Quy định về thôi làm nhiệm vụ, tạm đình chỉ, mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân?

Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước Hội đồng nhân dân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Vậy vấn đề thôi làm nhiệm vụ, tạm đình chỉ, mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định như thế nào. Sau đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

1. Thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân:

Thôi làm nhiệm vụ là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho cá nhân chấm dứt việc thực hiện nhiệm vụ vì lý do khách quan nào đó.

Khoản 1 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (được sửa đổi bởi Khoản 28 Điều 2 Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019) quy định về thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

“1. Trong nhiệm kỳ, nếu đại biểu Hội đồng nhân dân không còn công tác tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu và không cư trú tại đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu thì phải xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu. Đại biểu Hội đồng nhân dân có thể đề nghị thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác.

Việc chấp nhận đại biểu Hội đồng nhân dân thôi làm nhiệm vụ đại biểu do Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định.”

Theo quy định trên, ta thấy không phải bất cứ khi nào, bất cứ trường hợp nào, đại biểu Hội đồng nhân dân cũng có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Việc xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu chỉ được thông qua nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

-        Khi đại biểu Hội đồng nhân dân không còn công tác và không cư trú tại đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu.

-        Vì lý do sức khỏe, đại biểu Hội đồng nhân dân không còn thể tiếp tục đảm đương trách nhiệm của mình, hoặc vì lý do chính đáng khác.

Khi muốn thôi làm nhiệm vụ đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân cần phải làm đơn xin xem xét trước Hội đồng nhân dân cùng cấp. Việc thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân chỉ được thông qua khi được Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định.

2. Tạm đình chỉ đại biểu Hội đồng nhân dân:

Tạm đình chỉ là việc tạm dừng việc thực hiện công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Đây không phải là một hình thức kỉ luật và cũng không phải là một thủ tục bắt buộc trong trình tự, thủ tục xử lí kỉ luật.

Khoản 2 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định về tạm đình chỉ đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

“2. Trường hợp đại biểu Hội đồng nhân dân bị khởi tố bị can thì Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Hội đồng nhân dân đó.

Đại biểu Hội đồng nhân dân được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.”

Theo quy định trên, đại biểu Hội đồng nhân dân bị tạm đình chỉ việc thực hiện, nhiệm vụ, quyền hạn khi đại biểu Hội đồng nhân dân đó bị khởi tố bị can. Việc đại biểu Hội đồng nhân dân bị tạm đình chỉ do Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định.

Quyết định về việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân được Hội đồng nhân dân ban hành bằng văn bản cụ thể. Quyết định về việc tạm đình chỉ phải nêu rõ tên đại biểu, nơi công tác và nhiệm kỳ của đại biểu và thời gian tạm đình chỉ đại biểu đó.

Đại biểu Hội đồng nhân dân được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

-        Cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó.

-        Kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

3. Mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân:

Mất quyền là việc mất quyền tự do để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Khoản 3 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định về mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

“3. Đại biểu Hội đồng nhân dân bị kết tội bằng bản án, quyết định của Tòa án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

Theo quy định trên, quy định mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

a. Căn cứ mất quyền đại biểu:

Đại biểu Hội đồng nhân dân bị mất quyền khi đại biểu đó bị kết tội. Việc kết tội đó phải được Tòa án quyết định bằng bản án, quyết định.

b. Thời điểm mất quyền đại biểu:

Đại biểu Hội đồng nhân dân bị kết tội được Tòa án quyết định bằng bản án, quyết định. Đại biểu Hội đồng nhân dân bị mất quyền kể từ ngày bản án, quyết định đó của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Ngoài ra, các đại biểu Hội đồng nhân dân đã thôi làm nhiệm vụ đại biểu hoặc bị mất quyền đại biểu thì đương nhiên thôi đảm nhiệm các chức vụ trong Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban của Hội đồng nhân dân.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Luật Hoàng Anh đã chỉ ra các quy định về thôi làm nhiệm vụ, tạm đình chỉ, mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan