Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội được quy định như thế nào?

Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội được quy định như thế nào?

Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước, là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội. Vậy quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội được quy định như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Căn cứ Điều 37 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 quy định:

Điều 37. Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội

1. Không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội, khám xét nơi ở và nơi là việc của đại biểu Quốc hội nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Việc đề nghị bắt, giam, giữ, khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trường hợp đại biểu Quốc hội bị tạm giữ vì phạm tội quả tang thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

2. Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu công tác bãi nhiệm, cách chức, buộc thôi việc, sa thải nếu không được Ủy ban thường vụ Quốc hội đồng ý.”

Quyền miễn trừ được trao cho các đại biểu Quốc hội bởi họ là các đại diện được nhân dân bầu ra, nhằm đảm bảo cho họ có điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, với nguyên tắc bình đằng của pháp luật thì các đại biểu Quốc hội cũng không tránh được các trách nhiệm trong hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Để được thực hiện các biện pháp về bắt, giam, giữ khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội, trước tiên phải có đề nghị từ phía Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Thẩm quyền phê chuẩn đề nghị trên thuộc về Quốc hội nếu Quốc hội đang trong thời gian họp hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội nếu không trong thời gian họp. Ngoài ra, trong trường hợp đại biểu Quốc hội phạm tội quả tang mà cần bắt giữ ngay thì cơ quan bắt giữ lập tức phải báo cáo với Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội để thực hiện các thủ tục nêu trên trước khi khởi tố. Sau những thủ tục phê chuẩn của Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội, thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đối với các đại biểu Quốc hội được tiến hành tương tự như đối với các đối tượng khác được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng hình sự.

Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội căn bản là đại biểu sẽ không bị xử lý phán xét đối với các sai phạm khi đang đương nhiệm. Quyền miễn trừ áp dụng cho tất cả hành vi trước và trong thời gian đương nhiệm. Có như thế mới tăng vị thế và quyền lực cho các đại biểu quốc hội và giúp cho quốc hội hoạt động thực chất hiệu quả hơn, đúng là một cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Ví dụ tại phiên họp thức 24, Quốc hội khóa XIV, theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết số 456/NQ-UBTVQH14 và nghị quyết số 457/NQ-UBTVQH14 về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu QH đối với ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam quy định cho các đại biểu Quốc hội quyền miễn trừ. Tuy nhiên, không vì thế mà họ có thể lạm quyền, tự ý thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật bởi khi có quyết định của Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội thì cơ quan điều tra có thể bắt, khởi tố và điều tra như bình thường.

Như vậy, thông qua bài viết trên Luật Hoàng Anh đã chỉ ra các quy định của pháp luật về quyền miền trừ của đại biểu Quốc hội. 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan