Ủy ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ gì trong việc chuẩn bị, triệu tập, chủ trì kỳ họp Quốc hội và các hội nghị khác?

Ủy ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ gì trong việc chuẩn bị, triệu tập, chủ trì kỳ họp Quốc hội và các hội nghị khác?

Ủy ban thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội. Vậy nhiệm vụ của Ủy ban thường vụ Quốc hội trong việc chuẩn bị, triệu tập, chủ trì kỳ họp Quốc hội cũng như các hội nghị khác là gì? Sau đây, Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Căn cứ Điều 47 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 (được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi 2020 như sau:

Điều 47. Ủy ban thường vụ Quốc hội chuẩn bị, triệu tập, chủ trì kỳ họp Quốc hội và các hội nghị khác

1. Dự kiến chương trình kỳ họp; quyết định triệu tập kỳ họp Quốc hội.

2. Chỉ đạo, điều hoà, phối hợp hoạt động của các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị nội dung kỳ họp; xem xét, cho ý kiến về việc chuẩn bị các dự án luật, dự thảo nghị quyết, các báo cáo và các dự án khác trình Quốc hội; xem xét báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận của Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tại Đoàn đại biểu Quốc hội; dự kiến các vấn đề đưa ra thảo luận tại phiên họp toàn thể của Quốc hội.

3. Tổ chức và bảo đảm việc thực hiện chương trình kỳ họp Quốc hội, đề nghị Quốc hội điều chỉnh chương trình khi cần thiết.

4. Tổ chức để Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo luật, dự thảo nghị quyết và những nội dung khác thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội.

5. Phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước; đề xuất các vấn đề trình Quốc hội thảo luận, ra nghị quyết về việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

6. Quyết định các vấn đề khác liên quan đến kỳ họp Quốc hội.

7. Căn cứ vào yêu cầu, tình hình thực tiễn, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trước mỗi kỳ họp Quốc hội để thảo luận, cho ý kiến về các dự án, đề án, báo cáo trước khi trình Quốc hội.”

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo, điều hành việc chuẩn bị về mọi mặt cho các kỳ họp Quốc hội, bảo đảm việc triệu tập, tổ chức thực hiện chương trình, tổng kết kỳ họp theo đúng Luật Tổ chức Quốc hội, Nội quy kỳ họp Quốc hội phù hợp với tình hình thực tế, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội bảo đảm chặt chẽ, gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan đúng thời hạn; nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến. Ủy ban thường vụ Quốc hội bố trí chương trình kỳ họp hợp lý, sử dụng hiệu quả thời gian, giúp đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan chủ động hơn khi tham dự kỳ họp; bảo đảm hoàn thành khối lượng công việc.

Đặc biệt, trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc thận trọng, xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, lựa chọn phương án tổ chức kỳ họp theo hình thức kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Đồng thời, chỉ đạo chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm để kỳ họp thứ 9 và thứ 10 khai mạc đúng quy định, góp phần tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội theo hướng nâng cao tính chủ động, sẵn sàng thích ứng với hoàn cảnh, kịp thời đáp ứng các yêu cầu thực tế đặt ra.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị các nội dung trong dự kiến chương trình kỳ họp để bảo đảm chất lượng, tiến độ trình Quốc hội. Những nội dung được đề nghị bổ sung, không bảo đảm về chất lượng hoặc thời hạn gửi hồ sơ tài liệu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiên quyết không đưa vào chương trình. Tại mỗi kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo sát sao việc triển khai các công việc để bảo đảm hoạt động của Quốc hội được tiến hành đúng quy định; phân công các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi chuẩn bị nội dung trình Quốc hội để bảo đảm thực hiện đúng chương trình đã được quyết định.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc hoàn thiện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; quan tâm chỉ đạo việc xem xét kiến nghị và yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, giải quyết để báo cáo với Quốc hội; đồng thời, xây dựng báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri để báo cáo Quốc hội tại mỗi kỳ họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan thẩm tra phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu và giải trình kịp thời, chính xác, thuyết phục, thỏa đáng các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp. Việc gửi xin ý kiến đại biểu về một số vấn đề bằng phiếu điện tử đã bảo đảm thu thập nhanh chóng, chính xác, khoa học, công khai, minh bạch và kịp thời nắm bắt ý kiến đại biểu Quốc hội. Qua đó, các nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ bản bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Luật Hoàng Anh đã trình bày những quy định về nhiệm vụ của Ủy ban thường vụ Quốc hội trong việc chuẩn bị, triệu tập, chủ trì kỳ họp Quốc hội cũng như các hội nghị khác.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan