Phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe như thế nào?

Cháy được hiểu là trường hợp xảy ra cháy không kiểm soát được có thể gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng môi trường. Phòng cháy là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế, không cho nảy sinh hiểm họa cháy nổ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe

- Cảng hàng không 

Căn cứ tại Điều 47, Luật hàng không dân dụng 2006, sửa đổi bổ sung năm 2014, Cảng hàng không là khu vực xác định, bao gồm sân bay, nhà ga và trang bị, thiết bị, công trình cần thiết khác được sử dụng cho tàu bay đi, đến và thực hiện vận chuyển hàng không.

Cảng hàng không được phân thành 02 loại sau đây: Cảng hàng không quốc tế (là cảng hàng không phục vụ cho vận chuyển quốc tế và vận chuyển nội địa) và Cảng hàng không nội địa là cảng hàng không phục vụ cho vận chuyển nội địa.

- Cảng biển 

Căn cứ tại Khoản 12, Điều 3, Nghị định 104/2012/NĐ-CP, Cảng biển là khu vực bao gồm vùng đất cảng và vùng nước cảng, được xây dựng kết cấu hạ tầng và lắp đặt trang thiết bị cho tàu biển ra, vào hoạt động để bốc dỡ hàng hóa, đón trả hành khách và thực hiện các dịch vụ khác.

Vùng đất cảng là vùng đất được giới hạn để xây dựng cầu cảng, kho, bãi, nhà xưởng, trụ sở, cơ sở dịch vụ, hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước, các công trình phụ trợ khác và lắp đặt trang thiết bị.

Vùng nước cảng là vùng nước được giới hạn để thiết lập vùng nước trước cầu cảng, vùng quay trở tàu, khu neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão, vùng đón trả hoa tiêu, vùng kiểm dịch; vùng để xây dựng luồng cảng biển và các công trình phụ trợ khác.

Cảng biển có một hoặc nhiều bến cảng. Bến cảng có một hoặc nhiều cầu cảng. Bến cảng bao gồm cầu cảng, kho, bãi, nhà xưởng, trụ sở, cơ sở dịch vụ, hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước, luồng vào bến cảng và các công trình phụ trợ khác, cầu cảng là kết cấu cố định thuộc bến cảng, được sử dụng cho tàu biển neo đậu, bốc dỡ hàng hóa, đón, trả hành khách và thực hiện các dịch vụ khác.

- Cảng thuỷ nội địa 

Cảng thủy nội địa có thể hiểu đây là hệ thống các công trình được xây dựng để phương tiện thủy nội địa, tàu biển, phương tiện thủy nước ngoài neo đậu, xếp, dỡ hàng hóa, đón trả hành khách và thực hiện các dịch vụ hỗ trợ khác.

- Nhà ga 

Nhà ga hay nhà ga hành khách (tiếng Pháp: gare) là một công trình xây dựng mà tại nơi đây, các phương tiện giao thông đậu để đón trả khách, còn hành khách thì làm thủ tục đi lại. Nhà ga là cơ sở hạ tầng cần thiết trong nhiều loại hình giao thông như nhà ga hàng không, nhà ga tàu hỏa, nhà ga tàu điện...

- Bến xe 

Bến xe được hiểu là nơi quy định cho xe đỗ để đón trả khách hoặc bốc dỡ hàng hoá. 

Phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe 

Điều 26, Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 sửa đổi năm 2013 quy định về việc phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe như sau: 

Tại cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe phải trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy và chữa cháy; có phương án thoát nạn, giải tỏa phương tiện, vật tư hàng hóa khi có cháy xảy ra.

Xem thêmTổng hợp các bài viết về Luật phòng cháy chữa cháy

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các yêu cầu phòng cháy đối với dự án phát triển rừng là gì? Kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng ra sao?

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về các yêu cầu phòng cháy đối với dự án phát triển rừng, Kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng

Cơ sở do UBND cấp xã quản lý là những cơ sở nào?

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về cơ sở do UBND cấp xã quản lý

Phòng cháy đối với rừng như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về việc phòng cháy đối với rừng

Điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở là gì? (P1)

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở

Điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở là gì? (P2)

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở

Phòng cháy đối với cơ sở như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về phòng cháy đối với cơ sở