Phòng cháy trong khai thác, sử dụng dầu mỏ, khí đốt và các vật tư, hàng hoá có nguy hiểm về cháy, nổ như thế nào?

Cháy được hiểu là trường hợp xảy ra cháy không kiểm soát được có thể gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng môi trường. Phòng cháy là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế, không cho nảy sinh hiểm họa cháy nổ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, phòng cháy trong khai thác, sử dụng dầu mỏ, khí đốt và các vật tư, hàng hoá có nguy hiểm về cháy, nổ như thế nào?   

Khái quát về dầu mỏ, khí đốt , hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ và vật tư, hàng hóa khác có nguy hiểm về cháy, nổ

- Dầu mỏ - Petroleum là một chất lỏng tự nhiên được tìm thấy bên dưới bề mặt trái đất có thể được tinh chế thành nhiên liệu. Dầu mỏ là nhiên liệu hóa thạch, có nghĩa là nó đã được tạo ra bởi sự phân hủy các chất hữu cơ trong hàng triệu năm. Dầu mỏ được hình thành khi một lượng lớn sinh vật chết chủ yếu là động vật phù du và tảo bên dưới đá trầm tích phải chịu nhiệt độ và áp lực mạnh. Dầu mỏ được sử dụng làm nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho xe, thiết bị sưởi ấm và máy móc, cũng như được chuyển đổi thành nhựa và các vật liệu khác. Bởi vì phần lớn thế giới phụ thuộc vào xăng dầu cho nhiều hàng hóa và dịch vụ, ngành dầu khí vô cùng lớn mạnh và có ảnh hưởng lớn đến chính trị thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

- Khí đốt tự nhiên là một loại nhiên liệu hóa thạch, như là than và dầu. Nhiên liệu hóa thạch được hình thành khi các lớp của thực vật và động vật bị chôn vùi đã được tiếp xúc với nhiệt và áp suất qua hàng ngàn năm. Năng lượng ban đầu của động thực vật được lưu giữ như carbon khí đốt tự nhiên.

Khí đốt tự nhiên có thể được đốt để sản xuất điện từ các nhà máy điện và có sử dụng nhà ở, công nghiệp, và thương mại. Bên cạnh đó, Khí đốt (LPG) được sử dụng làm nhiên liệu cho xe cộ cũng như trong các thiết bị gia dụng. Khí đốt, được sử dụng trong xe cộ, chủ yếu là hỗn hợp của khí propan và butan. Nó có thể được hóa lỏng dưới áp suất, do đó được lưu trữ dưới dạng chất lỏng nén, và nó bị đốt cháy dưới dạng hơi khô trong động cơ.

- Hóa chất nguy hiểm là những loại hóa chất được sử dụng là dung môi, nguyên liệu trong sản xuất, nghiên cứu khoa học trong các ngành công nghiệp. Các hóa chất này thường được tạo ra thông qua các phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm hoặc quá trình sinh hóa, hóa lý qua quá trình pha loãng, phối trộn.

- Hàng nguy hiểm (hàng hóa nguy hiểm) là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chở trên đường bộ hoặc đường thủy nội địa có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Trong đó, chất nguy hiểm là những chất hoặc hợp chất ở dạng khí, dạng lỏng hoặc dạng rắn có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.

Phòng cháy trong khai thác, sử dụng dầu mỏ, khí đốt và các vật tư, hàng hoá có nguy hiểm về cháy, nổ

Điều 22, Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 sửa đổi năm 2013 quy định về phòng cháy trong khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ và vật tư, hàng hóa khác có nguy hiểm về cháy, nổ như sau: 

- Tại nơi khai thác dầu mỏ, khí đốt phải có các thiết bị phát hiện và xử lý rò rỉ khí cháy; phải có các phương án phòng cháy và chữa cháy cho từng công trình và cho cả cụm công trình liên hoàn.

- Kho chứa, hệ thống vận chuyển sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ và công trình chế biến dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ phải có hệ thống báo và xử lý nồng độ hơi, khí nguy hiểm dễ cháy, nổ; phải có biện pháp bảo vệ, chống sự cố bục, vỡ bể chứa, thiết bị, đường ống.

- Cơ sở kinh doanh sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với công trình liền kề. Việc xuất, nhập, vận chuyển sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ phải tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

- Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cung ứng, vận chuyển vật tư, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phải in các thông số kỹ thuật trên nhãn hàng hóa và phải có bản hướng dẫn an toàn về phòng cháy và chữa cháy bằng tiếng Việt.

- Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất nguy hiểm về cháy, nổ phải được huấn luyện và có chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy.

- Dụng cụ, thiết bị vận chuyển, phương tiện sử dụng sản phẩm dầu mỏ, khí đốt phải bảo đảm an toàn về cháy, nổ.

Xem thêmTổng hợp các bài viết về Luật phòng cháy chữa cháy

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phòng cháy đối với rừng như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về việc phòng cháy đối với rừng

Điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở là gì? (P1)

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở

Điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở là gì? (P2)

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở

Phòng cháy đối với cơ sở như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 25/12/2021

Bài viết trình bày về phòng cháy đối với cơ sở

Phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 27/12/2021

Phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga, bến xe

Phòng cháy đối với đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 27/12/2021

Phòng cháy đối với đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao

Phòng cháy đối với một số nơi đông người, trụ sở làm việc, thư viện, bảo tàng, kho lưu trữ như thế nào?

Trật tự, an toàn xã hội 27/12/2021

Phòng cháy đối với một số nơi đông người, trụ sở làm việc, thư viện, bảo tàng, kho lưu trữ