Thời hạn hiệu lực của Giấy phép phòng cháy chữa cháy?

 

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nó có giá trị chứng minh đối tượng được cấp đáp ứng đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên thì không phải tất cả đối tượng đều phải xin giấy phép này, chỉ những đối tượng thuộc các dự án, công trình, ngành nghề mà nhà nước quy định phải đáp ứng về vấn đề này mới phải xin giấy phép. Hiện nay các đối tượng bắt buộc phải xin giấy phép PCCC được quy định tại Phụ lục I Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp phải xin giấy phép mà cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của nhà nước.

Thời hạn hiệu lực của Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Tùy vào ngành nghề, công trình xây dựng và dự án mà sẽ có các loại giấy phép khác nhau, theo đó mỗi loại giấy phép lại có thời hạn quy định là khác nhau. Theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP thời hạn của giấy phép được quy định như sau:

– Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ bằng đường sắt: Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ có hiệu lực trên toàn quốc và có giá trị một lần đối với phương tiện có hợp đồng vận chuyển theo chuyến; có giá trị không quá 24 tháng đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ theo kế hoạch hoặc hợp đồng vận chuyển và không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện thủy nội địa), Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện giao thông đường sắt).

– Giấy chứng nhận huấn luyện về phòng cháy chữa cháy:  Chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn này, phải huấn luyện lại để được cấp Chứng nhận mới.

Theo quy định hiện hành, thì những giấy phép còn lại đều không quy định về thời hạn như:

– Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy

– Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy

– Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

– Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy: 

– Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy

– Phương án chữa cháy của cơ sở

Qua đó có thể thấy đối với những loại giấy phép này, thì hiện nay doanh nghiệp chỉ cần tiến hành cấp một lần trước khi đi vào hoạt động. Sau đó khi giải thể thì phải báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thu hồi các giấy phép kinh doanh. Còn đối với các công trình thì cần phải đảm bảo các điều kiện này xuyên suốt quá trình hoạt động, trường hợp không thực hiện như đúng các điều kiện đã ghi trong giấy phép sẽ bị xử lý theo quy định.

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan