Con dâu, con rể có quyền và nghĩa vụ gì đối với con cha mẹ vợ và cha mẹ chồng?

Con dâu, con rể là cách gọi đối với vợ của con trai và chồng của con gái. Cha mẹ vợ, cha mẹ chồng là người sinh ra vợ và người sinh ra chồng.

Mối quan hệ con dâu, con rể với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ luôn là vấn đề được quan tâm và thảo luận trong xã hội. Vì vậy, pháp luật quy định con dâu, con rể và cha mẹ chồng, cha mẹ vợ có quyền và nghĩa vụ đối với nhau tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 80. Quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng

Trong trường hợp con dâu, con rể sống chung với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thì giữa các bên có các quyền, nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau theo quy định tại các điều 69, 70, 71 và 72 của Luật này.”

Con dâu, con rể và cha mẹ chồng, cha mẹ vợ đều là thành viên trong gia đình vì vậy họ cũng có quyền và nghĩa vụ với nhau tương tự quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ với con. Tuy nhiên quyền và nghĩa vụ giữa con dâu, con rể và cha mẹ chồng, cha mẹ nuôi chỉ phát sinh trong trường hợp họ có sống chung với nhau. Phạm vi quyền và nghĩa vụ của con dâu, con rể và cha mẹ chồng, cha mẹ vợ hạn chế hơn so với quan hệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con.

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ chồng, cha mẹ vợ đối với con dâu, con rể

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ có quyền và nghĩa vụ đối với con dâu, con rể như sau:

- Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con dâu, con rể; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

- Cha mẹ chồng, cha mẹ vợ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau cùng trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con trong trường hợp con dâu, con rể mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Cha mẹ chồng, cha mẹ vợ có quyền giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con dâu, con rể mất năng lực hành vi dân sự.

- Cha mẹ chồng, cha mẹ vợ không được có hành vi phân biệt đối xử với con dâu, con rể trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con dâu, con rể bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Quyền và nghĩa vụ của con dâu, con rể đối với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ

- Quyền của con dâu, con rể đối với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ:

+ Con dâu, con rể cũng có quyền được cha mẹ chồng, cha mẹ vợ yêu thương, tôn trọng , thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được sống trong môi trường hòa thuận, vui vẻ và phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

+ Con dâu, con rể mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

+ Con dâu, con rể có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình

+ Con dâu, con rể được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

- Nghĩa vụ của con dâu, con rể đối với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ:

+ Con dâu, con rể phải yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình, đặc biệt đối với cha, mẹ ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

+ Khi sống cùng với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, con dâu, con rể có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con được quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nhằm bảo vệ, duy trì những giá trị truyền thống, phong tục tốt đẹp trong gia đình

Con có quyền và nghĩa vụ gì đối với cha mẹ theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ quy định chi tiết tại Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 được xây dựng dựa trên cơ sở tình cảm, quan hệ huyết thống và nuôi dưỡng