Đặc điểm chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận

Tài sản là cơ sở để bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của vợ chồng, là điều kiện tiên quyết giúp gia đình thực hiện các chức năng duy trì nòi giống, chức năng giáo dục con cái và chức năng kinh tế. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã đưa ra nhiều quy định để điều chỉnh vấn đề về tài sản của vợ, chồng và những quy định này được gọi là chế độ tài sản của vợ chồng. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ tập trung phân tích đặc điểm chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận.


I. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận là gì?


Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận là chế độ tài sản của vợ chồng xác lập theo thỏa thuận của vợ chồng bằng văn bản được lập từ trước khi kết hôn quy định về quan hệ sở hữu tài sản của vợ chồng, gồm: căn cứ, nguồn gốc xác lập tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng; quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với các loại tài sản đó và nguyên tắc phân chia tài sản của vợ, chồng. 
Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận chỉ phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký kết hôn và thông thường có hiệu lực đến thời điểm hôn nhân chấm dứt. 


II. Đặc điểm chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận


Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng:
1. Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 33 đến Điều 46 và từ Điều 59 đến Điều 64 của Luật này.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại các điều 47, 48, 49, 50 và 59 của Luật này.
2. Các quy định tại các điều 29, 30, 31 và 32 của Luật này được áp dụng không phụ thuộc vào chế độ tài sản mà vợ chồng đã lựa chọn.
3. Chính phủ quy định chi tiết về chế độ tài sản của vợ chồng”. 

Theo đó, chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận có những đặc trưng sau:
- Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận do hai bên vợ chồng tự do thỏa thuận một cách tự nguyện, bình đẳng. Khác với chế độ tài sản luật định, chế độ tài sản theo thỏa thuận cho phép vợ, chồng tự do bàn bạc, xác lập với nhau các quyền, nghĩa vụ liên quan đến quan hệ sở hữu tài sản của vợ chồng. Chính nhờ đặc điểm này mà chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận có sự linh hoạt trong việc đảm bảo quyền tự định đoạt tài sản theo ý chí của cá nhân vợ, chồng. 
- Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận phải được lập thành văn bản trước khi kết hôn và chỉ phát sinh hiệu lực trong thời kỳ hôn nhân. Nếu như việc lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoàn toàn không cần vợ, chồng thể hiện bằng ý chí thì chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận chỉ được công nhận khi ý chí của các bên tham gia thỏa thuận được thể hiện rõ ràng trong văn bản. Văn bản thể hiện sự thỏa thuận phải được lập trước khi kết hôn. Chế độ tài sản của vợ, chồng chỉ tồn tại trong thời ký hôn nhân nên văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng chỉ có hiệu lực khi hôn nhân tồn tại.
- Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận có thể được sửa đổi, bổ sung trong thời kỳ hôn nhân. Nếu như chế độ tài sản theo luật định mang tính ổn định thì chế độ tài sản theo thỏa thuận có thể được thay đổi một lần hoặc nhiều lần. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần đề cao sự tự do cá nhân, thỏa thuận của vợ chồng. Tuy nhiên việc sửa đổi này phải dựa trên những quy định của pháp luật. 
- Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận không bắt buộc phải được thiết lập mà do sự chủ động lựa chọn của các bên trước khi kết hôn. Nó không hạn chế quyền và nghĩa vụ của vợ chồng với nhau, không ảnh hưởng đến nghĩa vụ với con cái. Vợ, chồng có thể thống nhất lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận hoặc theo luật định sao cho phù hợp với nhu cầu mỗi bên. Nếu như vợ chồng không lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì chế độ tài sản theo luật định bắt buộc được thiết lập. 


Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chồng giả chữ ký của vợ để thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng thì có vi phạm pháp luật không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Trường hợp chồng làm giả chữ ký của vợ để thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng được quy định như thế nào

Chồng thế chấp nhà ở có cần hỏi ý kiến của vợ không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Trường hợp thế chấp nhà ở thì chồng có cần hỏi ý kiến vợ hay tự quyết định