Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Đặc điểm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng về tài sản trong chế độ tài sản theo luật định

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Trong đời sống chung, vợ, chồng sẽ phải thực hiện những quan hệ về tài sản nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của gia đình. Những quan hệ này gọi chung là chế độ tài sản của vợ, chồng vàchịu sự điều chỉnh trực tiếp của pháp luật dân sự, pháp luật về hôn nhân và gia đình. Chế độ tài sản của vợ chồng luôn được nhà nước và các nhà làm luật quan tâm xây dựng như là một trong các chế định cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày vấn đề đặc điểm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng về tài sản trong chế độ tài sản theo luật định. 


1. Khái niệm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng về tài sản trong chế độ tài sản theo luật định


Hiện nay pháp luật nước ta vẫn chưa có một khái niệm về chế độ tài sản của vợ, chồng được quy định hay hướng dẫn trong một văn bản cụ thể nào. Có thể hiểu một cách đơn giản: “Chế độ tài sản của vợ, chồng là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh về tài sản của vợ, chồng bao gồm các quy định về căn cứ xác lập tài sản, quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng; các trường hợp và nguyên tắc phân chia tài sản giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật” (Ths Quách Văn Dương (2019), Chế độ hôn nhân và chế độ tài sản của vợ, chồng theo pháp luật hôn nhân và gia đình, Nxb Tư pháp, Hà Nội, trang 147).
Từ đó có thể định nghĩa quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản trong chế độ tài sản theo luật định là tổng hợp các quy phạm pháp luật quy định những vấn đề liên quan tài sản mà vợ, chồng được hưởng, được làm, được đòi hỏi mà không ai được ngăn cản, hạn chế trong thời kỳ hôn nhân, đồng thời xác định vợ, chồng phải cùng chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ về tài sản đối với bên có quyền  hoặc việc một bên vợ, chồng tự mình thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với người có quyền. 


2. Đặc điểm về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng về tài sản trong chế độ tài sản theo luật định


- Chủ thể của chế định quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản trong chế độ tài sản theo luật định phải là vợ, chồng. Nghĩa là giữa các bên phải tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp, là vợ, chồng của nhau trước pháp luật. 
Theo Khoản 4, Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06 tháng 01 năm 2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình được xác định là người đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
"a) Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;
b) Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;
c) Người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình nhưng đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết".

- Quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản trong chế độ tài sản theo luật định phát sinh và chấm dứt phụ thuộc vào thời kỳ hôn nhân. 
Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ, chồng được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian để xác định quyền và nghĩa vụ về tài sản của vợ, chồng, quyền và nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời kỳ hôn nhân hoặc sau khi hôn nhân chấm dứt được xác định là quyền và nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng.
Ví dụ: Anh A vay 30 triệu để mua xe máy đi làm. Một năm sau anh A kết hôn với chị B, số tiền nợ còn lại chưa trả của anh A là nghĩa vụ riêng về tài sản của anh A, không liên quan đến chị B. 
Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, thời điểm bắt đầu của thời kỳ hôn nhân được tính từ khi hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận kết hôn hoặc kể từ ngày hai bên bắt đầu chung sống từ trước ngày 03/01/1987 mà chưa đăng ký kết hôn đến khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. 


Luật Hoàng Anh 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư