Ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết ở nước ngoài là thủ tục gì?

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Luật hộ tịch năm 2014

- Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

- Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

2. Điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

Việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau thì được thực hiện thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch:

- Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

- Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn (không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình), nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.

3. Trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn

- Về hồ sơ ghi chú kết hôn, một trong hai bên kết hôn nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam (Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch), gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai theo mẫu quy định.

+ Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

+ Ngoài ra, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao một trong các giấy tờ của cả hai bên nam, nữ như sau: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

+ Nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ.

- Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn

+ Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

+ Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

4. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn

Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật hộ tịch năm 2014 và khoản 3 Điều 35 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ như sau:

- Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ như phân tích ở trên và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

- Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp từ chối ghi vào sổ việc kết hôn quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.

Các trường hợp từ chối ghi vào sổ việc kết hôn như sau:

+ Việc kết hôn vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

+ Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện từ chối ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho người yêu cầu.

Trên đây là những quy định chung của pháp luật về trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Các chủ thể tiến hành đăng ký kết hôn và các cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện theo quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, tránh việc đăng ký kết hôn sai thẩm quyền, sai trình tự dẫn đến những tranh chấp, xung đột.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan