Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết ở nước ngoài là thủ tục gì?

Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.

1. Điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

- Bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (sau đây gọi là giấy tờ ly hôn) mà không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì được ghi vào Sổ hộ tịch.

- Việc ly hôn, hủy việc kết hôn không thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp danh sách bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài giải quyết thuộc trường hợp có đơn yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam.

2. Thẩm quyền ghi chú ly hôn

Thẩm quyền ghi chú ly hôn được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật Hộ tịch và Điều 38 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cá nhân đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của cá nhân đã thực hiện ở nước ngoài.

+ Trường hợp việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện.

+ Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

+ Trường hợp công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

- Công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam thường trú thực hiện.

- Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

3. Trình tự, thủ tục ghi chú ly hôn

- Về hồ sơ ghi chú ly hôn, hồ sơ ghi chú ly hôn gồm các giấy tờ:

+ Tờ khai theo mẫu quy định;

+ Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

- Về thủ tục ghi chú ly hôn: Thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật hộ tịch và khoản 2 Điều 39 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 như sau:

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định như trên, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu việc ghi chú ly hôn không vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình hoặc không thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 thì Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

- Nếu yêu cầu ghi chú ly hôn vi phạm quy định Luật hôn nhân và gia đình hoặc thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 thì Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.

- Nếu việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân Cấp xã hoặc Sở Tư pháp thì sau khi ghi chú ly hôn, Phòng Tư pháp gửi thông báo kèm theo bản sao trích lục hộ tịch cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Sở Tư pháp để ghi chú tiếp vào Sổ hộ tịch; nếu được đăng ký tại cơ quan đại diện thì gửi Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan đại diện ghi chú tiếp vào Sổ hộ tịch.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 27/06/2021

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 27/06/2021

Trong thời kì hội nhập các quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài ngày càng phát triển một cách đa dạng và phức tạp đặt ra vấn đề quản lý, điều chỉnh quan hệ này đối với các quốc gia

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 27/06/2021

Để giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, pháp luật quy định cụ thể các cơ quan có thẩm quyền tại Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp vợ chồng ly hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Trường hợp vợ chồng ly hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con được thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật dân sự năm 2015

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam với nhau được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam kết hôn với nhau là trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài

Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Điều 130

Áp dụng pháp luật và thẩm quyền giải quyết quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 12/07/2021

Bài viết quy định về nguyên tắc áp dụng luật và thẩm quyền giải quyết quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Thủ tục nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/07/2021

Vấn đề nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật Hộ tịch năm 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.