Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“Điều 130. Áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận; giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Trong trường hợp có yêu cầu giải quyết việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận; quan hệ nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam áp dụng các quy định của Luật này và các luật khác có liên quan của Việt Nam để giải quyết.”

1. Về việc áp dụng luật

Việc áp dụng pháp luật để giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài dựa trên nguyên tắc chung là áp dụng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và luật khác có liên quan của Việt Nam để giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Ngoài ra, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định về việc áp dụng Bộ luật dân sự và luật khác có liên quan trong quan hệ hôn nhân và gia đình trong trường hợp Luật hôn nhân và gia đình không có quy định tại Điều 6.

Một số văn bản pháp luật có quy định liên quan đến quan hệ hôn nhân và gia đình như: Bộ luật dân sự năm 2015 và các quy định hướng dẫn thi hành; Luật phòng, chống bạo lực trong gia đình năm 2007; Luật trẻ em năm 2016; Pháp lệnh Dân số năm 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2008); Luật hộ tịch năm 2014;…

2. Về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Theo khoản 3 Điều 7 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

- Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Như vậy, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn tuy không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng nhưng phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng và con của họ.

+ Quyền và nghĩa vụ đối với con được thực hiện theo quy định tại Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, giữa nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn với con của họ có quyền và nghĩa vụ như cha, mẹ với con được quy định từ Điều 69 đến Điều 78 gồm các quyền và nghĩa vụ như: nuôi dưỡng, thương yêu, giáo dục con, quản lý tài sản của con, quyền đại diện, giám hộ cho con,…; con có quyền và nghĩa vụ yêu thương, hiếu thảo, phụng dưỡng cha, mẹ…

+ Về tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, được giải quyết theo Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo đó, quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản dựa trên nguyên tắc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

-  Pháp luật cũng quy định trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cha, mẹ có thể giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/07/2021

Ai là người được yêu cầu giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Giải quyết ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/07/2021

Khi một bên muốn ly hôn nhưng không rõ địa chỉ của đối phương ở nước ngoài như thế nào thì phải làm sao?

Hành vi “ngoại tình” có bị xử phạt không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 21/07/2021

Pháp luật cần có biện pháp xử lý thích đáng đối với những người ngoại tình, gây hậu quả tiêu cực cho gia đình và xã hội.

Kết hôn giả tạo là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 21/07/2021

Luật hôn nhân và gia đình cấm hành vi kết hôn giả tạo

Không đăng ký kết hôn thì có phải ly hôn không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 21/07/2021

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 “Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 21/07/2021

Thăm nom con là một trong những vấn đề quan trọng trong giải quyết ly hôn có liên quan đến quyền lợi con chung

Thế nào là ly hôn giả tạo?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 21/07/2021

Trong thực tế vẫn xảy ra nhiều trường hợp ly hôn giả tạo nhằm mục đích trục lợi.