Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên là gì?

Thứ tư, 08/09/2021, 21:30:35 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Tình trạng ly hôn ở nước ta hiện nay đang có xu thế ngày một tăng mạnh, không chỉ xuất hiện ở các khu đô thị phát triển mà còn xuất hiện nhiều ở các vùng quê. Để bảo đảm quyền ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng, Pháp luật nước ta đã xây dựng một hệ thống quy định- là cơ sở vững chắc cho Tòa án áp dụng giải quyết các yêu cầu ly hôn của một bên vợ chồng. Vậy giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên là gì? Vấn đề này sẽ được Luật Hoàng Anh trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây


1. Khái niệm giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên


Theo Từ điển Tiếng Việt, "ly hôn là vợ chồng bỏ nhau". Đây là một cách hiểu đơn giản và dễ tiếp cận, chúng ta có thể hiểu khái quát bản chất của ly hôn là sự chia tách hai cá thể ra khỏi một cuộc hôn nhân. 
Dưới góc độ pháp lý, "Ly hôn là sự chấm dứt quan hệ vợ chồng do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng". Theo đó, ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Việc chấm dứt quan hệ vợ chồng xuất phát từ bản chất cuộc hôn nhân đã "chết ". Vợ chồng ly hôn bởi cuộc hôn nhân của họ đã mất hết ý nghĩa, ly hôn là để giải phóng cho vợ, chồng khỏi những mâu thuẫn sâu sắc mà bản thân họ không thể tự giải quyết được. 
Sự kiện kết hôn của nam nữ sẽ hình thành quan hệ vợ chồng, được nhà nước thừa nhận thông qua việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thể hiện qua Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hậu quả của ly hôn ảnh hưởng đến rất nhiều tới những người liên quan bao gồm chính bên vợ, chồng, con và người thân thích. Do đó, ly hôn không thể tiến hành một cách tùy tiện mà phải đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Theo đó, Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn. 
Yêu cầu ly hôn của một bên được hiểu là hai bên không cùng thuận tình ly hôn, có sự tranh chấp, mâu thuẫn của hai bên về vấn đề ly hôn. Do đó, yêu cầu ly hôn của một bên được coi là một vụ án dân sự và giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Từ đó ta có thể hiểu:
Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc cơ quan có thẩm quyền áp dụng các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về ly hôn theo yêu cầu của một bên theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự, bắt đầu từ giai đoạn một bên chồng, vợ nộp đơn yêu cầu ly hôn đến khi Tòa án ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. 


2. Đặc điểm giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên


- Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Tòa án gắn liền với quyền tự do của công dân, quyền tự do của con người bởi không một cá nhân, tổ chức, chủ thể nào có thể tác động hay ép buộc vợ chồng nộp đơn ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân.
- Giải quyết yêu cầu ly hôn là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước. Tính quyền lực này thể hiện ở chỗ nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân thông qua thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thể hiện hình thức dưới dạng Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Khi quan hệ hôn nhân này chấm dứt, nhà nước cũng chính là chủ thể ghi nhận sự kiện pháp lý này thông qua việc trao quyền cho Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết từng yêu cầu ly hôn trên thực tế và được thể hiện hình thức dưới dạng bản án, quyết định ly hôn. 
- Sự kiện pháp lý ly hôn sau quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn tại Tòa án là sự thừa nhận chính thức sự chấm dứt của một quan hệ hôn nhân. Theo đó, quan hệ giữa vợ và chồng bao gồm quyền và nghĩa vụ nhân thân, đại diện giữa vợ và chồng cũng như chế độ tài sản của vợ chồng sẽ đương nhiên chấm dứt. Sau sự kiện pháp lý này, hai vợ chồng trở thành các cá nhân độc lập và có quyền làm quen, yêu thương và kết hôn với người mà họ mong muốn. 


Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư