Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên là gì?

Tình trạng ly hôn ở nước ta hiện nay đang có xu thế ngày một tăng mạnh, không chỉ xuất hiện ở các khu đô thị phát triển mà còn xuất hiện nhiều ở các vùng quê. Để bảo đảm quyền ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng, Pháp luật nước ta đã xây dựng một hệ thống quy định- là cơ sở vững chắc cho Tòa án áp dụng giải quyết các yêu cầu ly hôn của một bên vợ chồng. Vậy giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên là gì? Vấn đề này sẽ được Luật Hoàng Anh trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây


1. Khái niệm giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên


Theo Từ điển Tiếng Việt, "ly hôn là vợ chồng bỏ nhau". Đây là một cách hiểu đơn giản và dễ tiếp cận, chúng ta có thể hiểu khái quát bản chất của ly hôn là sự chia tách hai cá thể ra khỏi một cuộc hôn nhân. 
Dưới góc độ pháp lý, "Ly hôn là sự chấm dứt quan hệ vợ chồng do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng". Theo đó, ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Việc chấm dứt quan hệ vợ chồng xuất phát từ bản chất cuộc hôn nhân đã "chết ". Vợ chồng ly hôn bởi cuộc hôn nhân của họ đã mất hết ý nghĩa, ly hôn là để giải phóng cho vợ, chồng khỏi những mâu thuẫn sâu sắc mà bản thân họ không thể tự giải quyết được. 
Sự kiện kết hôn của nam nữ sẽ hình thành quan hệ vợ chồng, được nhà nước thừa nhận thông qua việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thể hiện qua Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hậu quả của ly hôn ảnh hưởng đến rất nhiều tới những người liên quan bao gồm chính bên vợ, chồng, con và người thân thích. Do đó, ly hôn không thể tiến hành một cách tùy tiện mà phải đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Theo đó, Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn. 
Yêu cầu ly hôn của một bên được hiểu là hai bên không cùng thuận tình ly hôn, có sự tranh chấp, mâu thuẫn của hai bên về vấn đề ly hôn. Do đó, yêu cầu ly hôn của một bên được coi là một vụ án dân sự và giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Từ đó ta có thể hiểu:
Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc cơ quan có thẩm quyền áp dụng các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về ly hôn theo yêu cầu của một bên theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự, bắt đầu từ giai đoạn một bên chồng, vợ nộp đơn yêu cầu ly hôn đến khi Tòa án ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. 


2. Đặc điểm giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên


- Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Tòa án gắn liền với quyền tự do của công dân, quyền tự do của con người bởi không một cá nhân, tổ chức, chủ thể nào có thể tác động hay ép buộc vợ chồng nộp đơn ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân.
- Giải quyết yêu cầu ly hôn là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước. Tính quyền lực này thể hiện ở chỗ nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân thông qua thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thể hiện hình thức dưới dạng Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Khi quan hệ hôn nhân này chấm dứt, nhà nước cũng chính là chủ thể ghi nhận sự kiện pháp lý này thông qua việc trao quyền cho Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết từng yêu cầu ly hôn trên thực tế và được thể hiện hình thức dưới dạng bản án, quyết định ly hôn. 
- Sự kiện pháp lý ly hôn sau quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn tại Tòa án là sự thừa nhận chính thức sự chấm dứt của một quan hệ hôn nhân. Theo đó, quan hệ giữa vợ và chồng bao gồm quyền và nghĩa vụ nhân thân, đại diện giữa vợ và chồng cũng như chế độ tài sản của vợ chồng sẽ đương nhiên chấm dứt. Sau sự kiện pháp lý này, hai vợ chồng trở thành các cá nhân độc lập và có quyền làm quen, yêu thương và kết hôn với người mà họ mong muốn. 


Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hệ quả pháp lý về quan hệ tài sản của vợ, chồng khi một người chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/06/2021

Quan hệ tài sản của vợ, chồng khi một người chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như thế nào

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/06/2021

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mới nhất theo quy định của pháp luật