Giải quyết quan hệ nhân thân của nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật như thế nào?

Nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật là những trường hợp nam, nữ sống chung với nhau không vi phạm các điều cấm quy định tại Khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Hiện nay tình trạng các cặp đôi sống chung với nhau như vợ chồng ngày càng gia tăng về số lượng và tính chất phức tạp. Hiện nay pháp luật đã đặt ra những quy định gì để giải quyết hậu quả pháp lý trong trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng sau đó chia tay? Trong phần I này của bài viết, Luật Hoàng Anh sẽ tập trung phân tích việc giải quyết quan hệ nhân thân. 
Khoản 2, Điều 53 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thụ lý đơn ly hôn:
"2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này". 
Trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật nhưng cũng không được xem là vợ chồng hợp pháp. Vì vậy khi có đơn yêu cầu giải quyết hậu quả của việc sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và ra quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại Khoản 1, Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Quy định này nhằm đảm bảo tính pháp chế trong việc thừa nhận tính hợp pháp của quan hệ hôn nhân, tạo tính thống nhất trong các văn bản pháp luật, giúp việc giải quyết tranh chấp liên quan đến quan hệ hôn nhân được thuận lợi. 
Khoản 2, Điều 14, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
"Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn".
Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó mới đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn. 
Theo đó, pháp luật cũng không công nhận các quyền và nghĩa vụ nhân thân giữ vợ và chồng quy định từ Điều 17 đến Điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 trong trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Ngoài ra, pháp luật cũng không thừa nhận việc đại diện giữa vợ và chồng cũng như giữa họ sẽ không phát sinh vấn đề thừa kế tài sản của nhau, nghĩa vụ cấp dưỡng với nhau.  
Như vậy, trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng quyết định chia tay nhau thì khi họ có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng theo quy định của pháp luật. 


Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chung sống như vợ chồng là gì? Đặc điểm của mối quan hệ chung sống như vợ chồng?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn là một hiện tượng phổ biến trong xã hội ngày nay

Các hình thức chung sống như vợ chồng

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Chung sống như vợ chồng là những trường hợp nào trên thực tế?

Giải quyết quan hệ giữa cha, mẹ, con của nam, nữ sống chung như vợ chồng như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 15/06/2021

Nam, nữ sống chung như vợ chồng thì khi chia tay quan hệ giữa cha, mẹ, con được xử lý như thế nào