Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Giải quyết quan hệ nhân thân của nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật là những trường hợp nam, nữ sống chung với nhau không vi phạm các điều cấm quy định tại Khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Hiện nay tình trạng các cặp đôi sống chung với nhau như vợ chồng ngày càng gia tăng về số lượng và tính chất phức tạp. Hiện nay pháp luật đã đặt ra những quy định gì để giải quyết hậu quả pháp lý trong trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng sau đó chia tay? Trong phần I này của bài viết, Luật Hoàng Anh sẽ tập trung phân tích việc giải quyết quan hệ nhân thân. 
Khoản 2, Điều 53 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thụ lý đơn ly hôn:
"2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này". 
Trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật nhưng cũng không được xem là vợ chồng hợp pháp. Vì vậy khi có đơn yêu cầu giải quyết hậu quả của việc sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và ra quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại Khoản 1, Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Quy định này nhằm đảm bảo tính pháp chế trong việc thừa nhận tính hợp pháp của quan hệ hôn nhân, tạo tính thống nhất trong các văn bản pháp luật, giúp việc giải quyết tranh chấp liên quan đến quan hệ hôn nhân được thuận lợi. 
Khoản 2, Điều 14, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
"Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn".
Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó mới đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn. 
Theo đó, pháp luật cũng không công nhận các quyền và nghĩa vụ nhân thân giữ vợ và chồng quy định từ Điều 17 đến Điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 trong trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Ngoài ra, pháp luật cũng không thừa nhận việc đại diện giữa vợ và chồng cũng như giữa họ sẽ không phát sinh vấn đề thừa kế tài sản của nhau, nghĩa vụ cấp dưỡng với nhau.  
Như vậy, trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng quyết định chia tay nhau thì khi họ có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng theo quy định của pháp luật. 


Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư