Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Giải quyết quan hệ tài sản là một vấn đề nhạy cảm đối với các cặp đôi khi ly hôn, chia tay; là bài toán khó đối với Tòa án khi giải quyết các tranh chấp phát sinh xung quanh quan hệ này. Nếu trong phần I trước, Luật Hoàng Anh tập trung vào việc giải quyết quan hệ nhân thân của nam, nữ sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn thì trong phần II này chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích việc giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn, không trái pháp luật. 

 
I. Giải quyết tài sản riêng của nam, nữ sống chung như vợ chồng 


Khoản 1, Điều 32, Hiến pháp năm 2013 quy định:
"Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác".
Hiến pháp năm 2013 ghi nhận và bảo vệ quyền sở hữu đối với công dân. Theo quy định của pháp luật ai cũng có quyền sở hữu tài sản cho riêng mình và tự mình xác lập quyền sở hữu đối với những tài sản riêng đó. Vì vậy khi nam nữ sống chung như vợ chồng quyết định chia tay thì phần tài sản riêng của ai thì thuộc về người đấy và họ có toàn quyền quyết định, sử dụng số tài sản riêng đó vào mục đích hợp pháp. 


II, Giải quyết tài sản chung của nam, nữ sống chung như vợ chồng


Điều 16, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:
"1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập". 

Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận chia tài sản của các bên khi họ không còn muốn sống chung với nhau nữa. Tất nhiên sự thỏa thuận này không vi phạm điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội. Việc thỏa thuận này phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, trung thực, không cưỡng ép hay lừa dối lẫn nhau. Điều này không chỉ giúp các bên đạt được mong muốn, nguyện vọng của họ mà còn giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề phát sinh một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nếu như các bên lợi dụng sự thỏa thuận này để thực hiện một mục đích khác để trốn tránh các nghĩa vụ với bên thứ ba thì thỏa thuận này sẽ bị xem là vô hiệu. 
Nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ áp dụng điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ sống chung như vợ chồng không trái pháp luật. Việc giải quyết quan hệ tài sản trong trường hợp này phải bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho phụ nữ và con. Dưới góc độ người phụ nữ, các công việc chăm sóc con cái, nội trợ cũng được xem như là lao động có thu nhập. Quy định này không chỉ bảo vệ quyền lợi của phụ nữ mà còn thể hiện sự công bằng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng. 


Luật Hoàng Anh

 

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư