Giải quyết việc trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng khi ly hôn được quy định như thế nào? (Phần 2)

Tiếp nối nội dung phần 1, Trong phạm vi bài viết phần 2, Luật Hoàng Anh sẽ giải quyết những nội dung còn lại về vấn đề trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng khi ly hôn.


1. Xác định điều kiện trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng


Trong thời kỳ hôn nhân, cả hai vợ chồng phải thực hiện việc giáo dục, nuôi dưỡng con cái của mình. Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
"1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội".

Đây là nghĩa vụ phải thực hiện với con chung của mình kể cả khi hai vợ chồng ly hôn và đặc biệt quan trọng đối với người trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Vì vậy để xác định những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đạo đức cũng như những điều kiện được học tập và giáo dục của con chung. Tòa án phải xác định những điều kiện, khả năng đáp ứng đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáp dục con chung của cha và mẹ để chọn ra người đáp ứng điều kiện phù hợp, tốt nhất cho con như sau:
- Xác định điều kiện tài chính, thu nhập, tài sản của hai bên vợ chồng, có đáp ưng nhu cầu cơ bản cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung hay không. Để thực hiện được việc này, Tòa án phải yêu cầu các bên đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh thu nhập, điều kiện tài chính của mình. Trong trường hợp nhất định, Tòa án thực hiện việc tự xác minh thu nhập yêu cầu đơn vị, cơ quan mà bên vợ chồng công tác, lao động cung cấp chứng cứ. 
- Xác định điều kiện sinh sống, công việc của hai bên vợ chồng có phù hợp, thuận lợi, không làm xáo trộn cho việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển của con chung hay không. Để làm được điều này, Tòa án phải dựa trên trên khai nhận của các bên cũng như xác minh từ các bên đương sự khác, cơ quan, tổ chức như: ông bà nội, ông bà ngoại, con chung đã thành niên, chính quyền địa phương nơi đương sự sinh sống. 
- Xác định về các bên cha, mẹ có các hành vi thuộc các hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 85 Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên bao gồm các hành vi về: "bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con"; "phá tán tài sản của con"; "có lối sống đồi trụy"; "xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội". Xác định được cha mẹ có những hành vi trên đồng nghĩa với việc họ không đáp ứng được các điều kiện để thực hiện việc trực tiếp nuôi dưỡng con chung khi ly hôn. Vì vậy, Tòa án cần xác minh từ nơi làm việc, cơ quan công tác của đương sự, chính quyền địa phương, công an, cơ quan bảo vệ trẻ em xã, phường, thị trấn nơi các bên đương sự sinh sống cũng như những người thân thích sống cùng. 


2. Ban hành quyết định áp dụng pháp luật giải quyết vấn đề nuôi con chung của vợ chồng đối với vấn đề giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng


Sau khi đã xác định đầy đủ và chính xác điều kiện nuôi con chung của các bên, Tòa án sẽ đưa ra quyết định, bản án giao con chung cho một bên trực tiếp nuôi duowngxm Mang tính chất là phán quyết của Tòa án ấn định hoặc công nhận việc giao con chung của vợ chồng cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, bản án, quyết định có hiệu lực đảm bảo cho các bên thực hiện tốt nhất việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đối với con chung khi ly hôn. Theo đó, việc Tòa án Áp dụng pháp luật đưa ra được bản án, quyết định phải thỏa mãn những điều kiện theo quy định của pháp luật và ý chí, nguyện vọng của các bên đương sự. 


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hệ quả pháp lý về quan hệ tài sản của vợ, chồng khi một người chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/06/2021

Quan hệ tài sản của vợ, chồng khi một người chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như thế nào

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/06/2021

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mới nhất theo quy định của pháp luật

Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/06/2021

Pháp luật quy định nhu thế nào về việc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên