Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Giải quyết việc trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng khi ly hôn được quy định như thế nào? (Phần 2)

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:58 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Tiếp nối nội dung phần 1, Trong phạm vi bài viết phần 2, Luật Hoàng Anh sẽ giải quyết những nội dung còn lại về vấn đề trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng khi ly hôn.


1. Xác định điều kiện trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng


Trong thời kỳ hôn nhân, cả hai vợ chồng phải thực hiện việc giáo dục, nuôi dưỡng con cái của mình. Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
"1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội".

Đây là nghĩa vụ phải thực hiện với con chung của mình kể cả khi hai vợ chồng ly hôn và đặc biệt quan trọng đối với người trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Vì vậy để xác định những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đạo đức cũng như những điều kiện được học tập và giáo dục của con chung. Tòa án phải xác định những điều kiện, khả năng đáp ứng đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáp dục con chung của cha và mẹ để chọn ra người đáp ứng điều kiện phù hợp, tốt nhất cho con như sau:
- Xác định điều kiện tài chính, thu nhập, tài sản của hai bên vợ chồng, có đáp ưng nhu cầu cơ bản cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung hay không. Để thực hiện được việc này, Tòa án phải yêu cầu các bên đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh thu nhập, điều kiện tài chính của mình. Trong trường hợp nhất định, Tòa án thực hiện việc tự xác minh thu nhập yêu cầu đơn vị, cơ quan mà bên vợ chồng công tác, lao động cung cấp chứng cứ. 
- Xác định điều kiện sinh sống, công việc của hai bên vợ chồng có phù hợp, thuận lợi, không làm xáo trộn cho việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển của con chung hay không. Để làm được điều này, Tòa án phải dựa trên trên khai nhận của các bên cũng như xác minh từ các bên đương sự khác, cơ quan, tổ chức như: ông bà nội, ông bà ngoại, con chung đã thành niên, chính quyền địa phương nơi đương sự sinh sống. 
- Xác định về các bên cha, mẹ có các hành vi thuộc các hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 85 Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên bao gồm các hành vi về: "bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con"; "phá tán tài sản của con"; "có lối sống đồi trụy"; "xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội". Xác định được cha mẹ có những hành vi trên đồng nghĩa với việc họ không đáp ứng được các điều kiện để thực hiện việc trực tiếp nuôi dưỡng con chung khi ly hôn. Vì vậy, Tòa án cần xác minh từ nơi làm việc, cơ quan công tác của đương sự, chính quyền địa phương, công an, cơ quan bảo vệ trẻ em xã, phường, thị trấn nơi các bên đương sự sinh sống cũng như những người thân thích sống cùng. 


2. Ban hành quyết định áp dụng pháp luật giải quyết vấn đề nuôi con chung của vợ chồng đối với vấn đề giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng


Sau khi đã xác định đầy đủ và chính xác điều kiện nuôi con chung của các bên, Tòa án sẽ đưa ra quyết định, bản án giao con chung cho một bên trực tiếp nuôi duowngxm Mang tính chất là phán quyết của Tòa án ấn định hoặc công nhận việc giao con chung của vợ chồng cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, bản án, quyết định có hiệu lực đảm bảo cho các bên thực hiện tốt nhất việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đối với con chung khi ly hôn. Theo đó, việc Tòa án Áp dụng pháp luật đưa ra được bản án, quyết định phải thỏa mãn những điều kiện theo quy định của pháp luật và ý chí, nguyện vọng của các bên đương sự. 


Luật Hoàng Anh 

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư