Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được đặt ra trong trường hợp nào?

Tình cảm gia đình, quan hệ ruột thịt giữa cha mẹ và con là điều thiếng liêng và quan trọng nhất trong cuộc sống này. Bất kì người cha, người mẹ nào khi sinh con ra cũng muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Ngược lại, con cái luôn muốn được sinh sống, được cha mẹ quan tâm, chăm sóc dưới một mái nhà. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên có thể bị pháp luật hạn chế nhằm những mục đích nhất định. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về vấn đề hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.


1. Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên


Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định tại Điều 86 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, gồm các chủ thể sau đây: 
“1. Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.
3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên”. 

So với Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ đưa ra thẩm quyền của Tòa án trong việc hạn chế quyền đối với con chưa thành niên của cha, mẹ, không quy định trực tiếp thẩm quyền của Viện kiểm sát trong việc yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ. Đồng thời Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã chỉ rõ cơ quan có trách nhiệm, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ với con chưa thành niên là cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em. Quy định này đã mở rộng đối tượng có quyền yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho trẻ khi xác định có hành vi vi phạm. 


2. Căn cứ hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên


Tòa án sẽ ra quyết định hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên dựa trên một trong các căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
 “Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:
a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
b) Phá tán tài sản của con;
c) Có lối sống đồi trụy;
d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội”

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển, trưởng thành của con cái, nhất là con chưa thành niên. Tuy nhiên cuộc sống với nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến cha mẹ không có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con. Trong nhiều gia đình, cha mẹ dùng quyền của mình để bắt ép trẻ nghe theo, khi trẻ không vâng lời, cha mẹ sẵn sàng sử dụng bạo lực về thể xác lẫn tinh thần để ép buộc con. Một số cha mẹ sau khi ly hôn tâm tính thay đổi, thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc và có những hành vi lệch lạc, vi phạm chuẩn mực đạo đức. Con cái sống gần những người cha, người mẹ như thế này sẽ dễ bắt chước, học theo lối sống đồi trụy đó. Thậm chí có những trường hợp cha mẹ xúi giục, sai khiến con cái thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật, vận chuyển hàng cấm thay mình. Đây là những hành vi vô cùng nguy hiểm, cần được ngăn chặn và xử phạt kịp thời, đảm bảo cho các con được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh để trở thành một công dân có ích cho xã hội. 


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 18/06/2021

Để giải quyết vấn đề ly hôn theo yêu cầu một bên, Tòa án cần căn cứ vào những yếu tố nào?

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ, chồng không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 18/06/2021

Luật quy định như thế nào về trường hợp người thân yêu cầu ly hôn không