Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Hậu quả pháp lý của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu sẽ dẫn tới những hậu quả gì không phải ai trong chúng ta cũng hiểu và nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về ba hậu quả pháp lý xay ra khi thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu:


1. Về hiệu lực của hôn nhân khi Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu


Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được lập để quy định hậu quả của hôn nhân về phương diện tài sản. Do đó, hiệu lực của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng phụ thuộc vào hiệu lực của hôn nhân. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực kể từ khi kết hôn”. Tuy nhiên nếu thỏa thuận về chế độ tài sản bị vô hiệu thì không làm cho hôn nhân bị vô hiệu, thậm chí trong trường hợp vợ chồng trước khi kết hôn thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng là điều kiện để xác lập quan hệ hôn nhân. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng không phải là điều kiện kết hôn cũng như căn cứ hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. 
Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về khái niệm kết hôn trái pháp luật:
“6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này”.


2. Quan hệ tài sản của vợ chồng kể từ khi kết hôn đến thời điểm thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu


Sự vi phạm các điều kiện có hiệu lực dẫn đến hậu quả là thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị tuyên bố vô hiệu. Nghĩa là vợ chồng chưa xác lập thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Nếu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu toàn bộ thì trường hợp này được xem là kết hôn mà không lập thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Vì vậy, chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định sẽ được áp dụng cho quan hệ tài sản của vợ chồng kể từ khi kết hôn đến khi bị Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu. Nếu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng chỉ vô hiệu một phần thì phần nội dung vô hiệu sẽ áp dụng các quy định của chế độ tài sản theo luật định và các nội dung không bị vô hiệu vẫn có hiệu lực. 


3. Quy định về quyền lựa chọn lại chế độ tài sản của vợ chồng


Trường hợp thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì vợ chồng không có quyền lựa chọn lại chế độ tài sản của vợ chồng. Vì vậy, chế độ tài sản của vợ chồng trong trường hợp này sẽ là chế độ tài sản theo luật định dù hai người có muốn hay không. 
Mặt khác, nếu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu một phần thì không làm thay đổi chế độ tài sản của vợ chồng. Chế độ tài sản được áp dụng cho vợ chồng vẫn là chế độ tài sản theo thỏa thuận. Theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 6 Thông tư số 01/2016/TTLT ngày 06/01/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền sửa đổi, bổ sung một phần hoặc toàn bộ nội dung của chế độ tài sản đó hoặc áp dụng chế độ tài sản theo luật định.  


Luật Hoàng Anh 

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư