Hậu quả pháp lý của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu sẽ dẫn tới những hậu quả gì không phải ai trong chúng ta cũng hiểu và nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về ba hậu quả pháp lý xay ra khi thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu:


1. Về hiệu lực của hôn nhân khi Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu


Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được lập để quy định hậu quả của hôn nhân về phương diện tài sản. Do đó, hiệu lực của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng phụ thuộc vào hiệu lực của hôn nhân. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực kể từ khi kết hôn”. Tuy nhiên nếu thỏa thuận về chế độ tài sản bị vô hiệu thì không làm cho hôn nhân bị vô hiệu, thậm chí trong trường hợp vợ chồng trước khi kết hôn thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng là điều kiện để xác lập quan hệ hôn nhân. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng không phải là điều kiện kết hôn cũng như căn cứ hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. 
Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về khái niệm kết hôn trái pháp luật:
“6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này”.


2. Quan hệ tài sản của vợ chồng kể từ khi kết hôn đến thời điểm thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu


Sự vi phạm các điều kiện có hiệu lực dẫn đến hậu quả là thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị tuyên bố vô hiệu. Nghĩa là vợ chồng chưa xác lập thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Nếu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu toàn bộ thì trường hợp này được xem là kết hôn mà không lập thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Vì vậy, chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định sẽ được áp dụng cho quan hệ tài sản của vợ chồng kể từ khi kết hôn đến khi bị Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu. Nếu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng chỉ vô hiệu một phần thì phần nội dung vô hiệu sẽ áp dụng các quy định của chế độ tài sản theo luật định và các nội dung không bị vô hiệu vẫn có hiệu lực. 


3. Quy định về quyền lựa chọn lại chế độ tài sản của vợ chồng


Trường hợp thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì vợ chồng không có quyền lựa chọn lại chế độ tài sản của vợ chồng. Vì vậy, chế độ tài sản của vợ chồng trong trường hợp này sẽ là chế độ tài sản theo luật định dù hai người có muốn hay không. 
Mặt khác, nếu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu một phần thì không làm thay đổi chế độ tài sản của vợ chồng. Chế độ tài sản được áp dụng cho vợ chồng vẫn là chế độ tài sản theo thỏa thuận. Theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 6 Thông tư số 01/2016/TTLT ngày 06/01/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền sửa đổi, bổ sung một phần hoặc toàn bộ nội dung của chế độ tài sản đó hoặc áp dụng chế độ tài sản theo luật định.  


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Trong đời sống hôn nhân, vợ và chồng phải có những nghĩa vụ chung về tài sản, về con cái

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng được quy định thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định như thế nào về nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ, chồng

Căn cứ pháp lý xác định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng được xác định dựa trên những căn cứ pháp lý nào

Đặc điểm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng về tài sản trong chế độ tài sản theo luật định

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Trong chế độ tài sản theo luật định, quyền và nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng được quy định như thế nào