Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là gì? Trường hợp ly hôn nào không thể tiến hành hòa giải?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:58 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, việc hòa giải tại Tòa án là điều vô cùng cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong các vụ án ly hôn, hòa giải tại Tòa án được xem như là cơ hội cuối cùng để hàn gắn mối quan hệ vợ chồng, là nơi để hai bên lắng nghe những phân tích đúng sai của Tòa để chấp nhận quay về bên nhau hoặc quyết định ly hôn đến cùng. Vậy hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là gì? Trường hợp ly hôn nào không thể tiến hành hòa giải? Theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hoàng Anh để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 


I. Hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là gì?


Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Hòa giải tại Tòa án:
"Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự".
Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nguyên tắc tiến hành hòa giải tại Tòa án:
"1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
2. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội".

Theo quy định trên, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử (trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không hòa giải được). Trong một vụ án dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự không quy định cụ thể số lần hòa giải. Thực tiễn cho thấy số lần hòa giải của vụ án do Thẩm phán quyết định, căn cứ vào tình hình cụ thể của vụ án đang giải quyết. Thông thường vụ án được hòa giải nhiều lần trong các trường hợp sau: khi có người tham gia tố tụng mới; khi có đương sự có yêu cầu độc lập hoặc khi có yêu cầu phản tố; khi đương sự yêu cầu sửa đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện hoặc yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập; khi có đương sự yêu cầu hòa giải lại hoặc khi Tòa án thấy cần thiết phải hòa giải lại. 
Như vậy hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là việc Tòa án với cương vị là bên thứ ba sẽ đứng ra thuyết phục, khuyên bảo hai bên vợ chồng hàn gắn lại mối quan hệ, cuộc sống hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ. Từ đó hai người có thể bắt đầu và xây dựng lại gia đình, gìn giữ hạnh phúc cho các con và tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên.  

 

II. Trường hợp ly hôn nào không tiến hành hòa giải được?


Những trường hợp ly hôn mà Tòa án không tiến hành hòa giải được bao gồm:
- Bị đơn, người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà cố tình vắng mặt. 
Trong trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập lần thứ hai nhưng vẫn cố tình vắng mặt không lý do nghĩa là họ đã chủ động từ bỏ đi quyền lợi và nghĩa vụ của mình. 
- Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng. Đương sự chính là hai bên vợ, chồng muốn ly hôn.
 Trong nhiều trường hợp có thể vì lí do ốm đau, bệnh tật, công việc mà họ không thể tham gia hòa giải được. Việc tiến hành hòa giải mà không có sự có mặt của đương sự chính là xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ. 
- Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
Vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi dân sự nghĩa là bản thân họ không có khả năng tham gia vào việc hòa giải bằng ý chí của chính họ. Việc hòa giải tại Tòa án vì thế cũng không thể đạt được ý nghĩa của nó là hàn gắn mối quan hệ của gia đình. 
- Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.
Khi một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải nghĩa là họ đã khước từ, bỏ qua cơ hội được làm lành, tiếp tục cuộc sống hôn nhân với người chồng, người vợ của mình. Hòa giải trong trường hợp này sẽ không có ý nghĩa hay mục đích hàn gắn gia đình nữa. 


Luật Hoàng Anh 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư