Hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là gì? Trường hợp ly hôn nào không thể tiến hành hòa giải?

Trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, việc hòa giải tại Tòa án là điều vô cùng cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong các vụ án ly hôn, hòa giải tại Tòa án được xem như là cơ hội cuối cùng để hàn gắn mối quan hệ vợ chồng, là nơi để hai bên lắng nghe những phân tích đúng sai của Tòa để chấp nhận quay về bên nhau hoặc quyết định ly hôn đến cùng. Vậy hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là gì? Trường hợp ly hôn nào không thể tiến hành hòa giải? Theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hoàng Anh để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 


I. Hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là gì?


Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Hòa giải tại Tòa án:
"Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự".
Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nguyên tắc tiến hành hòa giải tại Tòa án:
"1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
2. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội".

Theo quy định trên, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử (trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không hòa giải được). Trong một vụ án dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự không quy định cụ thể số lần hòa giải. Thực tiễn cho thấy số lần hòa giải của vụ án do Thẩm phán quyết định, căn cứ vào tình hình cụ thể của vụ án đang giải quyết. Thông thường vụ án được hòa giải nhiều lần trong các trường hợp sau: khi có người tham gia tố tụng mới; khi có đương sự có yêu cầu độc lập hoặc khi có yêu cầu phản tố; khi đương sự yêu cầu sửa đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện hoặc yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập; khi có đương sự yêu cầu hòa giải lại hoặc khi Tòa án thấy cần thiết phải hòa giải lại. 
Như vậy hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là việc Tòa án với cương vị là bên thứ ba sẽ đứng ra thuyết phục, khuyên bảo hai bên vợ chồng hàn gắn lại mối quan hệ, cuộc sống hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ. Từ đó hai người có thể bắt đầu và xây dựng lại gia đình, gìn giữ hạnh phúc cho các con và tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên.  

 

II. Trường hợp ly hôn nào không tiến hành hòa giải được?


Những trường hợp ly hôn mà Tòa án không tiến hành hòa giải được bao gồm:
- Bị đơn, người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà cố tình vắng mặt. 
Trong trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập lần thứ hai nhưng vẫn cố tình vắng mặt không lý do nghĩa là họ đã chủ động từ bỏ đi quyền lợi và nghĩa vụ của mình. 
- Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng. Đương sự chính là hai bên vợ, chồng muốn ly hôn.
 Trong nhiều trường hợp có thể vì lí do ốm đau, bệnh tật, công việc mà họ không thể tham gia hòa giải được. Việc tiến hành hòa giải mà không có sự có mặt của đương sự chính là xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ. 
- Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
Vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi dân sự nghĩa là bản thân họ không có khả năng tham gia vào việc hòa giải bằng ý chí của chính họ. Việc hòa giải tại Tòa án vì thế cũng không thể đạt được ý nghĩa của nó là hàn gắn mối quan hệ của gia đình. 
- Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.
Khi một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải nghĩa là họ đã khước từ, bỏ qua cơ hội được làm lành, tiếp tục cuộc sống hôn nhân với người chồng, người vợ của mình. Hòa giải trong trường hợp này sẽ không có ý nghĩa hay mục đích hàn gắn gia đình nữa. 


Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan