Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Trong thời kỳ hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới, hôn nhân có yếu tố nước ngoài không còn quá xa lạ đối với xã hội hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người băn khoăn về nguyên tắc áp dụng pháp luật đối với loại quan hệ hôn nhân đặc biệt này. Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Yếu tố nước ngoài trong quan hệ hôn nhân và gia đình được xác định dựa trên các dấu hiệu, bao gồm:

- Chủ thể tham gia quan hệ ít nhất một bên là nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

- Sự kiện pháp lý là căn cứ phát sinh quan hệ hôn nhân xảy ra ở nước ngoài;

- Tài sản ở nước ngoài.

Theo đó, việc kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ có 3 trường hợp sau đây:

1.1 Kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài

Đây là trường hợp xác định kết hôn có yếu tố nước ngoài thông qua quốc tịch của hai bên nam nữ khi tham gia vào quan hệ hôn nhân, Quốc tịch là mối liên hệ pháp lý ràng buộc giữa công dân với quốc gia, sử dụng quốc tịch là một yếu tố xác định quan hệ hôn nhân nước ngoài sẽ là một căn cứ bền vững và dễ xác định.

Trong quan hệ kết hôn này, một bên công dân là người Việt Nam, một bên là người nước ngoài. Khi tham gia quan hệ có yếu tố nước ngoài phải đáp ứng và tuân thủ theo quy định pháp luật nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu việc kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.

1.2 Kết hôn giữa công dân Việt Nam tại nước ngoài

Trong trường hợp này hai bên tham gia quan hệ hôn nhân đều là người mang quốc tịch Việt Nam, tuy nhiên sự kiện pháp lý kết hôn làm phát sinh quan hệ giữa hai công dân Việt Nam lại xác lập ở nước ngoài.

1.3 Kết hôn giữa hai người nước ngoài thường trú và đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam được hiểu là người không có quốc tịch Việt Nam, có quốc tịch nước ngoài hoặc không có quốc tịch đang sinh sống, cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp này dựa trên yếu tố quốc tịch thì hai bên tham gia quan hệ hôn nhân là công dân nước ngoài nhưng sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân lại xảy ra tại Việt Nam.

2. Nguyên tắc áp dụng pháp luật trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Tuỳ thuộc vào chế độ chính trị, an ninh, kinh tế và phong tục tập quán của từng quốc gia mà các nước sẽ xây dựng một hệ thống pháp luật riêng, thậm chí là trái ngược nhau. Xung đột pháp luật xảy ra khi quan hệ hôn nhân có thể bị điều chỉnh cùng một lúc bởi hai hay nhiều hệ thống pháp luật khác nhau. Tuy nhiên, tại một thời điểm, một quan hệ hôn nhân chỉ được điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật nhất định do đó cần phải lựa chọn một hệ thống để điều chỉnh quan hệ pháp luật nói trên.

Về nguyên tắc chung trong việc áp dụng pháp luật gồm các nhóm nguyên tắc như sau:

- Nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quan hệ kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam phù hợp với pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam lý kết hoặc gia nhập.

- Nguyên tắc bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật nước sở tại, pháp luật và tập quán quốc tế.

- Nguyên tắc áp dụng pháp luật nước ngoài đối với quan hệ kết hôn có yếu tố nước ngoài không trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

- Nguyên tắc áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam đối với quan hệ kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, Khoản 1 Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc áp dụng pháp luật trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau:

“Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”

Như vậy, tại Việt Nam, cơ quan nhà nước áp dụng kết hợp nguyên tắc quốc tịch và cư trú của người kết hôn về điều kiện kết hôn, thêm nữa, người nước ngoài khi muốn kết hôn tại Việt Nam phải đáp ứng về điều kiện kết hôn mà quốc gia họ quy định như độ tuổi, các nguyên tắc kết hôn… và khi tiến hành kết hôn tại Việt Nam phải đáp ứng thêm các điều kiện theo pháp luật Việt Nam quy định.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan