Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi không đăng kí kết hôn?

Hiện tượng nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng là một hiện tượng đang có chiều hướng gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất. Dưới góc độ xã hội, sống chung như vợ chồng là các cặp đôi sinh sống cùng nhau nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như không đăng kí kết hôn. Điều này gây ra một số khó khăn, bất cập cho Tòa án khi giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, con chung của các cặp đôi khi chia tay. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn về vấn đề "Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn"?


Trong quá trình sống chung cùng nhau, giữa nam và nữ sẽ tạo lập được khối tài sản chung, sinh con chung... nhưng việc họ không đăng kí kết hôn với nhau sẽ làm phát sinh tranh chấp về tài sản và con cái khi chia tay. 
Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con".
Theo quy định tại điều luật này con cái của những cặp đôi sống với nhau như vợ chồng không đăng kí kết hôn vẫn được pháp luật thừa nhận như con sinh ra trong những gia đình mà bố mẹ đăng ký kết hôn. 
Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, giáo dục con cái. Do đó, khi hai người quyết định chia tay, việc ai là người nuôi con chung sẽ dựa vào nguyên tắc thỏa thuận. Hai người sẽ thỏa thuận về người nuôi con, tiền cấp dưỡng hàng tháng cho con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con khi hai người không còn chung sống nữa. Tuy nhiên trong trường hợp không thỏa thuận với nhau được thì sẽ làm thế nào? 
Khoản 7, Điều 28, Bộ luật tố tụng năm 2015 quy định:
"Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án".  
Khi đó Tòa sẽ căn cứ vào tình hình để giao con cho một bên trực tiếp nuôi, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con. Quyền nuôi con trong trường hợp này được xác định như sau:
- Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Quy định này giúp đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Bởi khi độ tuổi ở dưới 36 tháng, cơ thể của con còn chưa phát triển đầy đủ, sữa mẹ và sự chăm sóc của mẹ trong những năm tháng này là quan trọng nhất. 
- Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, việc giao con cho ai nuôi sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của con. Lúc này con đã có đủ nhận thức và tình cảm để biết bản thân mình muốn ở với ai, ai sẽ quan tâm, chăm sóc mình tốt hơn. 
Vì vậy nếu bạn muốn giành quyền nuôi con khi chia tay, bạn cần chứng minh bản thân mình có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ con trưởng thành. 
Xây dựng gia đình ổn định, phát triển kinh tế là mục tiêu hướng đến của toàn xã hội. Các quan hệ hôn nhân và gia đình luôn là những vấn đề nhạy cảm, vì vậy nam nữ cần ý thức tốt hơn về vấn đề kết hôn để trở thành vợ chồng hợp pháp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình và con chung.  


Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Chồng cũ, vợ cũ không cấp dưỡng cho con thì khởi kiện như thế nào để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của con.

Sau khi ly hôn thì có được đổi họ của con sang họ mình không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Đổi họ con sang họ mẹ là vấn đề thường gặp khi bố mẹ ly hôn

Chưa đăng kí kết hôn có được đăng ký khai sinh cho con không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp chưa đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào