Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi không đăng kí kết hôn?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

Tranh chấp về quyền nuôi con được giải quyết như thế nào trong trường hợp không đăng ký kết hôn

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Hiện tượng nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng là một hiện tượng đang có chiều hướng gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất. Dưới góc độ xã hội, sống chung như vợ chồng là các cặp đôi sinh sống cùng nhau nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như không đăng kí kết hôn. Điều này gây ra một số khó khăn, bất cập cho Tòa án khi giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, con chung của các cặp đôi khi chia tay. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn về vấn đề "Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn"?


Trong quá trình sống chung cùng nhau, giữa nam và nữ sẽ tạo lập được khối tài sản chung, sinh con chung... nhưng việc họ không đăng kí kết hôn với nhau sẽ làm phát sinh tranh chấp về tài sản và con cái khi chia tay. 
Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con".
Theo quy định tại điều luật này con cái của những cặp đôi sống với nhau như vợ chồng không đăng kí kết hôn vẫn được pháp luật thừa nhận như con sinh ra trong những gia đình mà bố mẹ đăng ký kết hôn. 
Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, giáo dục con cái. Do đó, khi hai người quyết định chia tay, việc ai là người nuôi con chung sẽ dựa vào nguyên tắc thỏa thuận. Hai người sẽ thỏa thuận về người nuôi con, tiền cấp dưỡng hàng tháng cho con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con khi hai người không còn chung sống nữa. Tuy nhiên trong trường hợp không thỏa thuận với nhau được thì sẽ làm thế nào? 
Khoản 7, Điều 28, Bộ luật tố tụng năm 2015 quy định:
"Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án".  
Khi đó Tòa sẽ căn cứ vào tình hình để giao con cho một bên trực tiếp nuôi, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con. Quyền nuôi con trong trường hợp này được xác định như sau:
- Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Quy định này giúp đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Bởi khi độ tuổi ở dưới 36 tháng, cơ thể của con còn chưa phát triển đầy đủ, sữa mẹ và sự chăm sóc của mẹ trong những năm tháng này là quan trọng nhất. 
- Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, việc giao con cho ai nuôi sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của con. Lúc này con đã có đủ nhận thức và tình cảm để biết bản thân mình muốn ở với ai, ai sẽ quan tâm, chăm sóc mình tốt hơn. 
Vì vậy nếu bạn muốn giành quyền nuôi con khi chia tay, bạn cần chứng minh bản thân mình có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ con trưởng thành. 
Xây dựng gia đình ổn định, phát triển kinh tế là mục tiêu hướng đến của toàn xã hội. Các quan hệ hôn nhân và gia đình luôn là những vấn đề nhạy cảm, vì vậy nam nữ cần ý thức tốt hơn về vấn đề kết hôn để trở thành vợ chồng hợp pháp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình và con chung.  


Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư