Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn là một hiện tượng xã hội, bất kỳ ở xã hội nào, dù muốn hay không, vấn đề ly hôn cũng không thể loại trừ ra khỏi đời sống xã hội. Mục đích của kết hôn là xây dựng cuộc sống gia đình hòa thuận, hạnh phúc nhưng khi hai bên trong cuộc sống hôn nhân không còn điểm chung, không còn muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ vợ chồng thì ly hôn là điều cần thiết giúp các chủ thể thoát khỏi sự ràng buộc về pháp lý.

Trong xu hướng hội nhập, hợp tác quốc tế, kết hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng phổ biến, đa dạng, kèm theo đó là vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một vấn đề phức tạp, cần có một hành lang pháp lý để giải quyết thật phù hợp và triệt để nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên trong quan hệ này.

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao gồm các trường hợp sau:

- Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.

Người nước ngoài được hiểu là người không có quốc tịch Việt Nam bao gồm người có quốc tịch nước ngoài và người không có quốc tịch. Người có quốc tịch nước ngoài có thể là người có một hoặc nhiều quốc tịch nước ngoài.

- Ly hôn giữa người Việt Nam với nhau mà có ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

- Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam.

- Ly hôn giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

2. Áp dụng luật trong giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

- Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

- Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

- Theo quy định tại khoản 3 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn đối giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam (Trung Quốc, Lào, Campuchia).

- Theo quy định Khoản 1 Điều 28, Khoản 2 Điều 29 và điểm a khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau ly hôn.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan