Ly thân là gì? Trong khi ly thân có được sống chung như vợ chồng với người khác không?

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng và nhiều niềm vui. Có những giai đoạn mối quan hệ giữa hai vợ chồng căng thẳng, bất đồng trong suy nghĩ thì việc cho nhau một không gian riêng chính là giải pháp để hàn gắn đời sống hôn nhân. Xã hội hiện đại đặt tên cho mối quan hệ này là ly thân. Vậy ly thân là gì? Trong quá trình ly thân có được sống chung như vợ chồng với người khác không?


1. Ly thân là gì?


Theo quy định của pháp luật Việt Nam nói chung, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nói riêng thì không có một chế định nào về việc ly thân. Hiểu đơn giản, ly thân là việc hai vợ chồng không sinh hoạt cùng nhau, không ngủ chung, không liên quan đến nhau. Ly thân không đồng nghĩa với việc ly hôn. Nghĩa là về mặt pháp lý, hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp và việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. 
Khi ly thân hai người vẫn có quyền và nghĩa vụ đầy đủ đối với con cái và tài sản chung. Họ vẫn có nghĩa vụ cùng nhau chăm sóc, nuôi dạy con cái, quan tâm đến đời sống tình cảm của con. Bên cạnh đó, tài sản hai người làm ra trong thời gian ly thân vẫn được tính là tài sản chung của cả hai vợ chồng nếu như hai người không có thỏa thuận gì khác. Mặc dù ly thân nhưng quyền và nghĩa vụ nhân thân của hai vợ chồng vẫn mang đầy đủ các đặc điểm quyền và nhân thân của hai vợ chồng. Vì vậy cả hai cần tôn trọng, bình đẳng với nhau trong mọi vấn đề.
Ví dụ: Anh A và chị B kết hôn được 5 năm, 3 tháng trở lại đây anh A căng thẳng vì công việc nên thường xuyên tranh cãi, bất đồng ý kiến với vợ. Chị B cùng con chuyển lên trên tầng 2 ở, không ăn chung, ngủ chung, quan hệ vợ chồng với anh A. Đây được xem là giai đoạn ly thân của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên cả hai người vẫn có nghĩa vụ chăm sóc con chung, tôn trọng ý kiến, không gian riêng tư của nhau, không nặng lời, xúc phạm hay có bất kì hành vi bạo lực nào. 
Ly thân giúp vợ chồng bình tĩnh hơn, có thêm thời gian suy nghĩ về mối quan hệ của cả hai, tránh xảy ra những mâu thuẫn gay gắt không thể điều hòa được. Kết thúc thời gian ly thân cả hai có thể quay trở về cuộc sống bình thường nếu như đã hiểu và cảm thông cho nhau. Còn nếu không, ly hôn chính là cơ hội để mỗi người có được một hạnh phúc riêng. 


2. Trong khi ly thân có được sống chung như vợ chồng với người khác không?


Như đã đề cập ở trên, ly thân không phải là ly hôn mà nó chỉ đang phản ánh tình trạng hôn nhân của hai người. Trong quá trình ly thân, việc vợ/ chồng ngoại tình và sống chung như vợ/ chồng với người khác không những vi phạm về đạo đức, nhân phẩm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Khi quyết định, bản án ly hôn của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật thì hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp và có đầy đủ quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Chế độ hôn nhân bình đẳng, một vợ một chồng là nguyên tắc cơ bản được Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 công nhận và bảo vệ. Vì vậy trong khi ly thân nếu sống chung như vợ chồng với người khác bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo từng trường hợp sau:
Điều 48, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 09 năm 2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:
"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ". 

Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:
Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó hoặc làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức hình phạt này được đánh giá là phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Tuy nhiên trên thực tế, khi ly thân vợ/ chồng mình bỏ ra ngoài sống chung như vợ chồng với người khác, rất ít người tìm đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Phần vì họ không tin tưởng vào pháp luật, phần vì tâm lí bức xúc và thường dùng bạo lực để giải quyết vấn đề này. Đến với Luật Hoàng Anh với đội ngũ luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, chúng tôi sẽ bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của bạn. 


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Những trường hợp nào bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Trường hợp bị cấm kết hôn được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Sống chung như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn có trái pháp luật không? Giải quyết tài sản như thế nào khi chia tay?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Giải quyết tài sản của trường hợp sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

Chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, chồng thì bị xử phạt như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Người đang có vợ, chồng chung sống như vợ chồng với người khác là vi phạm pháp luật