Ly thân với ly hôn giống và khác nhau như thế nào?

Nhiều năm trở lại đây cụm từ "ly thân" xuất hiện khá phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu bản chất của ly thân là gì, ly thân và ly hôn có phải là một không? Ly thân và ly hôn giống và khác nhau như thế nào. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Luật Hoàng Anh giải đáp trong bài viết sau:


I. Khái niệm ly hôn, ly thân 


1. Ly thân
Do bản chất phức tạp của quan hệ hôn nhân trong xã hội hiện tại, vì nhiều nguyên nhân, động cơ, lí do nào đó mà đời sống hôn nhân của vợ chồng không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột dẫn đến việc không muốn sống chung với nhau nữa. Khi đó vợ chồng không thể tiếp tục chung sống hòa thuận như những cặp vợ chồng khác và nếu tình trạng này diễn ra lâu dài thì được gọi là ly thân. Ta cần chỉ ra một số hành vi gần với khái niệm ly thân nhưng bản chất không phải là ly thân. Khái niệm ly thân không bao gồm trường hợp vợ chồng sống xa nhau do nghề nghiệp (đi công tác bên nước ngoài), do sức khỏe (chồng chữa bệnh ở thành phố, vợ ở quê chăm sóc con mới đẻ) 
2. Ly hôn
Khoản 14, Điều 3, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
"Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án". 
Khái niệm ly hôn có một ý nghĩa quan trọng trong khoa học pháp lý nói chung và Luật hôn nhân gia đình nói riêng. Khái niệm này phản ánh được quan điểm của nhà nước về ly hôn, tạo tiền đề lý luận cho việc xác định bản chất của ly hôn và các vấn đề liên quan khác. 


II. Phân biệt giữa ly hôn và ly thân


1. Giống nhau
Ly hôn và ly thân là biểu hiện của một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, tình cảm vợ chồng không còn và hai người không còn muốn sống chung, sinh hoạt chung hay vun vén, xây dựng gia đình. 
2. Khác nhau
- Thứ nhất, về thủ tục
Pháp luật Việt Nam nói chung và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nói riêng chưa có một quy định nào về thủ tục ly thân. Do đó khi hai vợ chồng quyết định ly thân thì sự thỏa thuận, thống nhất của cả hai được đặt lên hàng đầu, không phải theo bất kì trình tự hay quy định nào. 
Trong khi đó thủ tục ly hôn được thực hiện theo trình tự, quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. 
- Thứ hai, về quyền nhân thân
Nhân thân là quyền dân sự gắn với cá nhân của mỗi người, được hình thành, phát sinh, thay đổi, chấm dứt dựa trên những quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Kết hôn chính là một sự kiện pháp lý làm phát sinh quyền và nghĩa vụ gắn với nhân thân của công dân. Một số quyền và nghĩa vụ nhân thân trong thời kì hôn nhân được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như: vợ chồng tôn trọng tự do, tín ngưỡng tôn giáo của nhau; vợ chồng có quyền tự do thỏa thuận nơi cư trú. Và khi ly hôn, quan hệ hôn nhân chấm dứt, các quyền và nghĩa vụ về nhân thân cũng hoàn toàn chấm dứt. 
Trong khi đó ly hôn không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Các quyền và nghĩa vụ về nhân thân của vợ chồng vẫn sẽ được pháp luật bảo vệ. 
- Thứ ba, về hệ quả pháp lý
Ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Hành vi ngoại tình, sống chung với người khác như vợ chồng trong thời kì ly thân là vi phạm quan hệ hôn nhân gia đình được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về kinh tế trong nhà, về việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. 
Ngay tại thời điểm bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ chồng chính thức chấm dứt. Hệ quả pháp lý của việc ly hôn là: Quan hệ nhân thân của vợ chồng chấm dứt. Đi kèm theo đó là quyền và nghĩa vụ cũng chấm dứt; Giải quyết tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân; Giải quyết con chung, thỏa thuận về mức cấp dưỡng; Giải quyết nợ chung của hai vợ chồng. 


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Những trường hợp nào bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Trường hợp bị cấm kết hôn được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Sống chung như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn có trái pháp luật không? Giải quyết tài sản như thế nào khi chia tay?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Giải quyết tài sản của trường hợp sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

Ly thân là gì? Trong khi ly thân có được sống chung như vợ chồng với người khác không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Theo quy định của luật, vợ chồng trong quá trình sống ly thân có được yêu hay sống chung với người khác không