Mang thai hộ vì mục đích thương mại bi xử phạt thế nào theo quy định hiện hành?

Hiện nay, nhu cầu sinh con đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn là vô cùng cao. Trong điều kiện y học phát triển, mong muốn này không còn xa vời nữa, bởi những vợ chồng hiếm muộn có thể có con thông qua hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Để phòng tránh hiện tượng mang thai hộ bị thương mại hóa - nhằm mục đích trao đổi lợi ích kinh tế, mang thai hộ được quy định rất chặt chẽ theo pháp luật Việt Nam.

Khoản 22 và khoản 23 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghia hai hình thức mang thai hộ như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

22. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

23. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.”

Có thể thấy, mục đích của mang thai hộ vì mục đích thương mại đi ngược lại với đạo đức xã hội, đây cũng là hành vi bị cấm theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tại điểm g khoản 2 Điều 5.

Do đó, việc xử phạt hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại là một trong những vấn đề được Chính phủ quy định trong Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 60. Hành vi vi phạm quy định về sinh con

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.”

Thậm chí, đối với hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại còn được hình sự hóa theo Điều 187 như sau:

“Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Ngoài ra, theo Bộ Y tế, tình hình mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê có xu hướng diễn biến phức tạp nên cần thực hiện một số biện pháp để phòng tránh. Một số đường dây đẻ thuê đang bị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo pháp luật. Bộ Y tế ban hành Công văn số 4870/BYT-BM-TE về việc phòng mang thai hộ vì mục đích thương mại và lựa chọn giới tính thai nhi.

Để bảo đảm việc chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, phòng tránh tình trạng mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê, lựa chọn giới tính thai nh,.., Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cần thực hiện một số biện pháp: tăng cường quản lý các trường hợp cho/nhận tinh trùng/noãn/phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Rà soát, xây dựng bổ sung quy trình và thường xuyên kiểm tra nhân viên để hạn chế đến mức thấp nhất việc nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân, tráo đổi tinh trùng, noãn, phôi. Việc nhận diện bệnh nhân và giao tử không chỉ bằng giấy tờ cá nhân mà có thể sử dụng các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học hiện đại như chụp ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt để phòng tránh nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân do sử dụng giấy tờ giả…

Mặc dù vì hoàn cảnh đưa đẩy, bên cho cần lợi ích kinh tế để duy trì cuộc sống vì khó khăn, bên nhận cần duy trì nòi giống, nhưng vấn đề mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ để lại những hệ quả rất nghiêm trọng cho chính những người trong cuộc và cho xã hội, tiềm ẩn nhiều tranh chấp về quyền làm cha mẹ, tranh chấp về vấn đề nhận con sau này, hoặc còn những vấn đề về tranh chấp về tài sản thừa kế sau này nếu có hoặc là vấn đề huyết thống, xác định huyết thống.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/07/2021

Nhu cầu mang thai hộ đang ngày khá phổ biến hiện nay trước hiện trạng nhiều cặp vợ chồng không thể sinh con. Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/07/2021

Pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ của của bên mang thai hộ, tương ứng với các quyền, nghĩa vụ tại Điều 97 và 98 Luật hôn nhân và gia đình 2014