Mất giấy đăng kí kết hôn có được cấp lại không?

Kết hôn là việc hai bên nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng, là mốc khởi đầu của quan hệ hôn nhân. Giấy đăng kí kết hôn chính là chứng cứ xác nhận hai bên nam nữ đã phát sinh quan hệ vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn có thể vô ý làm rơi, làm rách giấy đăng ký kết hôn. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trả lời một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất hiện nay: "Mất giấy đăng kí kết hôn có được cấp lại không"?


I. Mất giấy đăng kí kết hôn có được cấp lại không?


Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là giấy tờ chứng minh tình trạng một người đã kết hôn và nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người đó khi thực hiện một số giao dịch hay liên quan đến thủ tục hành chính. Vì vậy giấy đăng kí kết hôn bị rách, mất... vẫn được cấp lại theo những điều kiện luật định để bảo vệ quyền công dân. 
Theo quy định tại điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014 quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:
"1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ".

Theo quy định trên, việc xin cấp lại giấy đăng kí kết hôn phải đáp ứng đủ ba điều kiện sau thì sẽ được cấp lại giấy đăng kí kết hôn khi bị mất. 
- Việc kết hôn đã được đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và được thực hiện trước ngày 01/01/2016.
- Người có yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận kết hôn nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng kí lại.
- Người yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận kết hôn còn sống vào thười điểm tiếp nhận hồ sơ.


II. Thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn như thế nào? 


Trường hợp sổ hộ tịch và bản chính đều bị mất
Theo Điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015, nếu trước ngày 01/01/2016 đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nhưng cả sổ hộ tịch và bản chính đều bị mất thì sẽ được đăng ký kết hôn lại. Khi đó, người có yêu cầu cấp lại giấy đăng kí kết hôn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:
- Tờ khai theo mẫu;
- Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn đã được cấp trước đây. Nếu không có bản sao giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao giấy tờ, tài liệu cá nhân có nội dung liên quan đến nội dung đăng kí kết hôn;
Khi đó, quan hệ hôn nhân vẫn được công nhận từ ngày đã đăng kí kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu không nhớ ra ngày đăng kí kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được tính từ ngày 01/01 của năm kết hôn. 
Trường hợp thông tin đăng kí kết hôn vẫn được lưu trong sổ hộ tịch
Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu cấp bản sao trích lục. Theo quy định của Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014:
"Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký".
Người yêu cầu cấp lại giấy đăng kí kết hôn cần chuẩn bị Tờ khai theo mẫu đến nơi mình đã đăng kí kết hôn trước đây hoặc cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch như Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao… để xin trích lục chứng nhận kết hôn. Nếu hồ sơ yêu cầu cấp lại hợp lệ, thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. (Khoản 2, Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014).
Giấy đăng ký kết hôn không chỉ có ý nghĩa đối với hai vợ chồng mà còn có ảnh hưởng với những người xung quanh. Chính vì vậy khi giấy đăng ký hôn nhân bị mất, việc cấp lại giúp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi công dân. 


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đăng kí kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng kí kết hôn?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Nam nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 sẽ được đăng ký kết hôn