Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cha, mẹ và con với nhau được quy định như thế nào?

Các nghĩa vụ về cấp dưỡng là cơ sở pháp lý nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình hay trong một cộng đồng trách nhiệm. Trên tất cả, việc quy định về cấp dưỡng giúp các thành viên thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cha, mẹ và con với nhau như sau:

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

“Điều 111. Nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ

Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Trong các quan hệ của thành viên gia đình thì quan hệ cha, mẹ và con là gần gũi nhất, có mối liên hệ gắn bó nhất và nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con trên thực tế được xem như một trách nhiệm đương nhiên.

Tuy nhiên vì nhiều lý do và hoàn cảnh thực tế mà cha, mẹ không thực hiện được trách nhiệm này của mình. Do đó, pháp luật quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con nhằm ràng buộc trách nhiệm của cha, mẹ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo đó, trong trường hợp không sống chung với nhau, cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động (mất sức lao động, bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự,…) và không có tài sản để tự nuôi mình,

Ngoài ra, cha, mẹ bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con trong trường hợp sống chung với con nhưng không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Bên cạnh đó, pháp luật còn quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con. Đây là trường hợp cha, mẹ đã ly hôn và con được giao cho một bên cha hoặc mẹ nuôi. Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

2. Nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ

“Điều 111. Nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ

Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Trong quan hệ gia đình, không chỉ có cha mẹ mới có trách nhiệm nuôi dưỡng con. Xuất phát từ mối quan hệ huyết thống, các thành viên trong gia đình không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ đối với nhau, đặc biệt là quyền và nghĩa vụ của con với cha, mẹ.

Để ghi nhận và đảm bảo việc thực hiện trách nhiệm của thành viên trong gia đình, luật quy định cụ thể nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ. Theo đó, trong quan hệ giữa con với cha, mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng được đặt ra đối với con đã thành niên có khả năng về kinh tế đảm bảo được cuộc sống của chính mình và không sống chung với cha, mẹ. Điều kiện đối với bên được nhận cấp dưỡng là cha, mẹ không có khả năng lao động (già yếu, bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự,…)  và không có tài sản để tự nuôi mình.

Quy định này nằm ghi nhận và bảo dảm việc thực hiện trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn khi không còn khả năng lao động để tự nuôi mình.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Bố, mẹ có thể thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo các phương thức nào?

Vợ, chồng khi ly hôn có được nhận cấp dưỡng từ người kia không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Cấp dưỡng cho chồng cũ, vợ cũ khi ly hôn có phải là nghĩa vụ không

Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Con ngoài giá thú có được nhận cấp dưỡng như con trong giá thú không

Cấp dưỡng là gì? Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 30/06/2021

Cấp dưỡng là nghĩa vụ được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, đây là nghĩa vụ không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa các thành viên khác trong gia đình với nhau được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Pháp luật quy định cụ thể nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng.

Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp trốn tránh nghĩa vụ tại Điều 199

Xử lý các hành vi vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Các trường hợp vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử lý theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp vợ chồng ly hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 25/07/2021

Trường hợp vợ chồng ly hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con được thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật dân sự năm 2015

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 13/07/2021

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 186 BLHS

Các yếu tố trong nghĩa vụ cấp dưỡng

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/07/2021

Ai laf chủ thể phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng? Nguyên tắc xác định mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng