Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng là gì?

Trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển, vợ chồng ngày càng tham gia tích cực vào các mối quan hệ xã hội khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân họ và của gia đình. Những mối quan hệ này làm phát sinh nhiều quyền và nghĩa vụ, trong đó có các nghĩa vụ về tài sản mà vợ, chồng phải gánh chịu. Việc xác định chính xác về nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng của vợ, chồng là yêu cầu cần thiết để đảm bảo công bằng và lợi ích của gia đình, của vợ, chồng và tất cả các chủ thể có liên quan. Vậy nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng là gì? Theo dõi bài viết sau của Luật Hoàng Anh để nhận được câu trả lời.

- Theo Từ điển Tiếng Việt “Nghĩa vụ là bổn phận phải làm cho hợp lẽ phải”
Dưới góc độ xã hội, lẽ phải là những quan niệm, quy chuẩn về ứng xử được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục. Các quy chuẩn này có thể thay đổi theo thời gian, đôi khi thay đổi theo nhận thức, cảm xúc của số đông. 
- Dưới góc độ luật pháp, lẽ phải là những quy tắc, chuẩn mực mang tính bắt buộc chung phải thi hành hay thực hiện đối với tất cả các tổ chức, cá nhân. Khi một người vi phạm những quy tắc này, họ sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm của hành vi. 
- Dưới góc độ pháp lý, nghĩa vụ là những việc chủ thể phải thực hiện hoặc không được thực hiện theo quy định của pháp luật nhằm đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác. Chủ thể mang nghĩa vụ có trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ để đảm bảo các lợi ích hợp pháp của các chủ thể có quyền. Nếu không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng, không đủ, không kịp gây ra thiệt hại cho chủ thể có quyền thì phải bồi thường. 
 Nghĩa vụ về tài sản là những nghĩa vụ liên quan đến tài sản mà chủ thể phải thực hiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác. Trong đời sống hôn nhân, nhằm đảm bảo cuộc sống gia đình, vợ chồng có thể phải thực hiện nhiều nghĩa vụ chung về tài sản. Khi xác định được một nghĩa vụ về tài sản là nghĩa vụ chung của vợ chồng thì về nguyên tắc, nghĩa vụ đó được thực hiện bằng tài sản chung. Việc xác định nghĩa vụ chung của vợ chồng trước hết phải căn cứ vào sự thỏa thuận của vợ chồng và mục đích của việc thực hiện các nghĩa vụ về tài sản đó.  

Trên thực tế, mỗi bên vợ chồng vừa là chủ thể trong quan hệ pháp luật Hôn nhân và gia đình, vừa là chủ thể tham gia các quan hệ xã hội khác. Đối với mỗi bên vợ, chồng trong quan hệ pháp luật, vợ chồng có thể được hưởng những quyền lợi và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về tài sản khác nhau. Tùy từng trường hợp, vợ và chồng có thể có các nghĩa vụ chung hoặc nghĩa vụ riêng về tài sản. Đối với nghĩa vụ riêng thì người có nghĩa vụ là một bên vợ hoặc chồng và người này có trách nhiệm tự mình thực hiện các nghĩa vụ tài sản với bên có quyền bằng tài sản riêng của mình. Còn với nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng thì cả hai vợ chồng đồng thời là bên có nghĩa vụ thì cả hai sẽ cùng chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ về tài sản đối với bên có quyền. 


Từ những phân tích trên, ta có thể hiểu nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng là những nghĩa vụ về tài sản mà vợ chồng có cùng trách nhiệm phải thực hiện, phát sinh trên cơ sở thỏa thuận của vợ, chồng hoặc theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo lợi ích chung của gia đình, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác, được thực hiện bằng tài sản chung của vợ chồng và tài sản riêng của mỗi bên nếu tài sản chung không đủ để thực hiện nghĩa vụ. 


Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đặc điểm chế độ tài sản của vợ chồng

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Chế độ tài sản của vợ chồng gồm chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận và chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định

Đặc điểm nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân đều có những quyền và nghĩa vụ chung đối với tài sản của họ