Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng của cha, mẹ và con như thế nào?

Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của cha mẹ và con được quy định tại Điều 69 và Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong đó, cha mẹ và con có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đối với nhau.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng như sau:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.”

1. Cha mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Chăm sóc, nuôi dưỡng con vừa là nghĩa vụ vừa là quyền của cha mẹ. Như vậy, con có quyền được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, chăm sóc khi chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động. Quan hệ giữa cha mẹ và con phát sinh do sự kiện sinh đẻ hoặc sự kiện nuôi con nuôi, là cơ sở hình thành gia đình. Do đó, tình yêu thương giữa cha mẹ và con mang tính tự nhiên. Tuy nhiên để đảm bảo tình yêu thương giữa cha mẹ và con thì pháp luật quy định cha mẹ yêu thương con là nghĩa vụ pháp lý nhằm duy trì truyền thống tốt đẹp trong gia đình và ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm, danh dự của con được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, điều luật cũng khẳng định quyền bình đẳng (ngang quyền) giữa cha và mẹ trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với con. Cha và mẹ đều phải yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình như nhau, không phân biệt cha hay mẹ có quyền và nghĩa vụ nhiều hay ít hơn,

2. Con đối với cha mẹ

- Con có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật.

Chăm sóc cha mẹ là chăm lo về thể chất, tinh thần của cha mẹ. Con phải thường xuyên chăm lo sức khỏe, cung cấp thuốc men, dinh dưỡng để bảo vệ và duy trì sức khỏe cho cha mẹ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cha mẹ để có phương pháp chăm sóc thích hợp. Nếu cha mẹ bị bệnh phải điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, quan tâm về tâm tư, tình cảm cho cha mẹ, động viên, khích lệ để cha mẹ có tinh thần lạc quan, vượt qua khó khăn, bệnh tật.

- Trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Các quy định về quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ nhằm ràng buộc trách nhiệm của con đối với cha mẹ, bảo vệ và duy trì mối quan hệ máu thịt giữa con với cha, mẹ, ngăn chặn cách hành vi đùn đẩy trách nhiệm của con với cha mẹ, khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu hay khuyết tật.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con là mối quan hệ gắn bó trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình mang tính truyền thống (trẻ cậy cha, già cậy con). Ngoài ra, mỗi thành viên trong gia đình đều là mỗi công dân trong xã hội, vì vậy các quyền công dân của họ phải được tôn trọng và bảo vệ.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con được quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nhằm bảo vệ, duy trì những giá trị truyền thống, phong tục tốt đẹp trong gia đình

Con có quyền và nghĩa vụ gì đối với cha mẹ theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ quy định chi tiết tại Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 được xây dựng dựa trên cơ sở tình cảm, quan hệ huyết thống và nuôi dưỡng