Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ là gì?

Bên cạnh những nghĩa vụ và quyền cơ bản của cha mẹ đối với con như yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng,…, pháp luật còn quy định cha mẹ có quyền và nghĩa vụ giáo dục con. Đây là quyền và nghĩa vụ quan trọng của cha mẹ trong mối quan hệ với con, bởi cha mẹ là người trực tiếp tác động đến nhận thức, hành vi của con trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Con có trở thành một người con ngoan, một công dân tốt, nhân cách có hoàn thiện hay không phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục từ cha mẹ.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền giáo dục con như sau:

Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.”

Quy định nghĩa vụ này xuất phát từ quyền của con được quy định tại Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, con có quyền được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật. Con có quyền được học tập và giáo dục, được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Giáo dục giữ vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách con người, bao gồm giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội. Trong đó, giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gia đình chính là trường học đầu tiên hình thành, phát triển nhân cách con người. Trách nhiệm giáo dục đầu tiên là thuộc về cha mẹ.  Đây là công việc dạy con nên người. Giáo dục tác động tới tư tưởng, hành động, kiến thức của con, hình thành nên con người của xã hội với đầy đủ các phẩm chất cần thiết có ích cho gia đình và xã hội.

Việc giáo dục con vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của cha, mẹ. Trong phạm vi gia đình thì cha, mẹ giáo dục cho con về những điều hay, lẽ phải, về đạo đức xã hội, các truyền thống tốt đẹp của gia đình và cộng đồng để trở thành một người con ngoan. Khi con đến trường thì cha mẹ phối hợp với nhà trường giáo dục con về kiến thức văn hóa, khoa học, xã hội… để con trở thành một công dân tốt. Việc giáo dục con còn bao gồm cả việc tạo điều kiện cho con được học tập trong một môi trường năng động, tiến bộ và phát triển.

Trong gia đình truyền thống, gia đình có chức năng giáo dục mà chủ yếu là cha, mẹ. Tuy nhiên, hiện nay chức năng giáo dục của gia đình đã giảm bớt không còn giữ vai trò chủ đạo, thay vào đó gia đình kết hợp với nhà trường và xã hội để giáo dục con nên người.

Quyền được học tập là quyền con người, quyền công dân ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Quyền được học tập của người chưa thành niên có được bảo đảm thực hiện hay không phụ thuộc vào gia đình, nhà trường và xã hội mà cụ thể là cha mẹ, người thân, thầy, cô giáo. Để bảo đảm quyền được học tập của con, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cha mẹ chăm lo việc học tập của con. Cha mẹ phải tạo điều kiện để con được đến trường phù hợp với độ tuổi của mình. Mọi hành vi ngăn cản, cấm đoán việc tiếp nhận giáo dục, kiến thức của con đều là vi phạm pháp luật.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con được quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nhằm bảo vệ, duy trì những giá trị truyền thống, phong tục tốt đẹp trong gia đình

Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng của cha, mẹ và con như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của cha mẹ và con được quy định tại Điều 69 và Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong đó có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng