Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:00 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Bên cạnh những nghĩa vụ và quyền cơ bản của cha mẹ đối với con như yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng,…, pháp luật còn quy định cha mẹ có quyền và nghĩa vụ giáo dục con. Đây là quyền và nghĩa vụ quan trọng của cha mẹ trong mối quan hệ với con, bởi cha mẹ là người trực tiếp tác động đến nhận thức, hành vi của con trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Con có trở thành một người con ngoan, một công dân tốt, nhân cách có hoàn thiện hay không phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục từ cha mẹ.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền giáo dục con như sau:

Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.”

Quy định nghĩa vụ này xuất phát từ quyền của con được quy định tại Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, con có quyền được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật. Con có quyền được học tập và giáo dục, được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Giáo dục giữ vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách con người, bao gồm giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội. Trong đó, giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gia đình chính là trường học đầu tiên hình thành, phát triển nhân cách con người. Trách nhiệm giáo dục đầu tiên là thuộc về cha mẹ.  Đây là công việc dạy con nên người. Giáo dục tác động tới tư tưởng, hành động, kiến thức của con, hình thành nên con người của xã hội với đầy đủ các phẩm chất cần thiết có ích cho gia đình và xã hội.

Việc giáo dục con vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của cha, mẹ. Trong phạm vi gia đình thì cha, mẹ giáo dục cho con về những điều hay, lẽ phải, về đạo đức xã hội, các truyền thống tốt đẹp của gia đình và cộng đồng để trở thành một người con ngoan. Khi con đến trường thì cha mẹ phối hợp với nhà trường giáo dục con về kiến thức văn hóa, khoa học, xã hội… để con trở thành một công dân tốt. Việc giáo dục con còn bao gồm cả việc tạo điều kiện cho con được học tập trong một môi trường năng động, tiến bộ và phát triển.

Trong gia đình truyền thống, gia đình có chức năng giáo dục mà chủ yếu là cha, mẹ. Tuy nhiên, hiện nay chức năng giáo dục của gia đình đã giảm bớt không còn giữ vai trò chủ đạo, thay vào đó gia đình kết hợp với nhà trường và xã hội để giáo dục con nên người.

Quyền được học tập là quyền con người, quyền công dân ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Quyền được học tập của người chưa thành niên có được bảo đảm thực hiện hay không phụ thuộc vào gia đình, nhà trường và xã hội mà cụ thể là cha mẹ, người thân, thầy, cô giáo. Để bảo đảm quyền được học tập của con, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cha mẹ chăm lo việc học tập của con. Cha mẹ phải tạo điều kiện để con được đến trường phù hợp với độ tuổi của mình. Mọi hành vi ngăn cản, cấm đoán việc tiếp nhận giáo dục, kiến thức của con đều là vi phạm pháp luật.

Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư