Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Nguyên tắc bảo vệ quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:00 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển lành mạnh, văn minh của xã hội. Trong gia đình tồn tại mối quan hệ cha mẹ và con, giữa cha mẹ và con phát sinh những quyền và nghĩa vụ được bảo vệ một cách đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con tại Điều 68 như sau:

“Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Bảo vệ là chống lại mọi sự hủy hoại, xâm phạm, để giữ cho được nguyên vẹn (theo Từ điển Tiếng Việt, NXB. Đà Nẵng năm 2009, trang 53).

Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con là chống lại mọi sự xâm phạm quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con, giữ cho các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định của pháp luật được nguyên vẹn.

Pháp luật quy định tôn trọng và bảo vệ các quyền này nhằm duy trì những giá trị truyền thống, tốt đẹp của gia đình trong xã hội và ngăn chặn, loại trừ những tác động xấu đến mối quan hệ này.

Theo đó, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được bảo vệ bởi pháp luật trên cơ sở các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Bộ luật dân sự năm 2015 và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ bao gồm các quyền và nghĩa vụ được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như: thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giám hộ, đại diện cho con…,

Quyền và nghĩa vụ của con được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như: quyền được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, được học tập và giáo dục,…; nghĩa vụ yêu thương yêu quý, kính trọng, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ,…

Ngoài ra Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định cha mẹ và con có quyền thừa kế theo pháp luật.

Như vậy chỉ có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định trong các văn bản pháp luật mới được pháp luật tôn trọng, bảo vệ và không bị xâm phạm bởi bất kì cá nhân, tổ chức nào. Mọi hành vi xâm phạm quyền, và không thực hiện nghĩa vụ đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình.

Quy định này được hiểu là con sinh ra được hưởng đầy đủ các quyền và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ của mình không phụ thuộc vào việc cha mẹ có kết hôn hay không kết hôn, đã ly hôn, ly thân.

Thứ ba, giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật nuôi con nuôi năm 2010, Bộ luật dân sự năm 2015 và các luật khác có liên quan.

Điều 24 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con mà Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các luật khác có liên quan quy định.

Nguyên tắc này khẳng định quan hệ giữa con nuôi và cha, mẹ nuôi có các quyền như con ruột với cha, mẹ đẻ và nhằm ngăn chặn hành vi phân biệt đối xử giữa con đẻ với con nuôi.

Thứ tư, mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nguyên tắc này nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của cha mẹ và con trong các giao dịch dân sự của cha, mẹ và con khi con là người chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động (già yếu) và không có tài sản để tự nuôi mình.

Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư