Những người cùng giới tính có được kết hôn không?

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều người bày tỏ, thổ lộ bản thân là người đồng tính, dị tính, song tính (còn gọi tắt là LGBT). Họ không ngừng đấu tranh, kêu gọi và tuyên truyền về quyền lợi của cộng đồng LGBT. Câu hỏi đặt ra là những người cùng giới tính có được kết hôn không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật Hoàng Anh để nhận được câu trả lời cho vấn đề này. 

Kết hôn giữa những người cùng giới tính được hiểu là việc xác lập quan hệ vợ chồng giữa hai người đều là nam hoặc đều là nữ. Luật Hôn nhân gia đình trước đây không quy định về điều này dẫn đến tình trạng các cặp đôi nam - nam; nữ - nữ sống với nhau như vợ chồng ngày càng phổ biến. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 lần đầu tiên quy định tại khoản 5, điều 10 về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. 

Hiện nay, tại khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”

Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: 

“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Quy định này được hiểu là nhà nước ta không cấm những người có cùng giới tính kết hôn với nhau, nhưng Nhà nước cũng không thừa nhận hôn nhân giữa họ là hôn nhân hợp pháp và họ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Khi đăng ký kết hôn thì hai bên phải là một nam, một nữ. Bởi kết hôn là nhằm mục đích xây dựng gia đình và đảm bảo chức năng duy trì nòi giống của xã hội. Và những người đồng giới khi chung sống, kết hôn với nhau sẽ không đảm bảo được các mục đích trên. Các nhà làm luật đánh giá việc kết hôn giữa những người đồng giới là trái với quy luật phát triển của tự nhiên, trái với đạo đức dân tộc và văn hóa, thuần phong mĩ tục của người Việt Nam có từ ngàn đời. 

Chính vì vậy, những người đồng giới không thể đăng ký kết hôn với nhau, kể cả khi họ có tâm tư, nguyện vọng muốn đăng ký kết hôn thì cơ quan đăng ký kết hôn sẽ từ chối việc này. Trong trường hợp họ đã đăng ký kết hôn với nhau nhưng sau đó bị phát hiện và có căn cứ cho rằng đây là cuộc hôn nhân giữa những người đồng giới thì khi có yêu cầu, việc kết hôn này sẽ bị hủy theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, những người đồng giới có thể lựa chọn tổ chức hôn lễ và sống chung cùng nhau như vợ chồng. Điều này sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ về nhân thân cũng như về tài sản giữa hai người. Ngoài ra luật cũng không có quy định cấm hay xử lý hành chính đối với việc những người đồng giới sống chung với nhau như vợ chồng. 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan