Quyền sử dụng đất được tặng cho riêng chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung?

Trong quá trình kết hôn và chung sống, vợ chồng sẽ cùng nhau lao động tạo ra thu nhập để xây dựng gia đình và đáp ứng các nhu cầu cơ bản hằng ngày của vợ chồng, con cái. Trên thực tế, có nhiều cặp vợ chồng kết hôn, sinh con rồi mới được bố mẹ chồng tặng cho đất để xây nhà. Vậy trong trường hợp này, quyền sử dụng đất là của riêng chồng hay là được gộp vào tài sản chung của cả hai? Thắc mắc của quý khách hàng sẽ được Luật Hoàng Anh trình bày trong bài viết dưới đây.


1. Tài sản riêng là gì? Tài sản chung là gì?


Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian từ khi đăng ký kết hôn đến khi chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo đó quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”. 


Theo quy định trên, tài sản riêng khác của vợ chồng được hiểu là:
- Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ. 
- Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác. 
- Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng. 


2. Quyền sử dụng đất được tặng cho riêng chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung? 


Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đất được tặng cho riêng chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của chồng. Trong trường hợp vợ, chồng có tranh chấp tài sản mà một trong hai bên cho rằng tài sản tranh chấp là của riêng thì phải có nghĩa vụ chứng minh bằng việc xuất trình các chứng cứ chứng minh đó là tài sản riêng. Nếu họ không đủ căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng thì tài sản tranh chấp đương nhiên được coi là tài sản chung. Cụ thể để chứng minh được quyền sử dụng đất đó là tài sản riêng của chồng thì cần căn cứ vào các loại giấy tờ sau: hợp đồng tặng cho, văn bản thỏa thuận của vợ chồng về việc quyền sử dụng đất là tài sản riêng của một bên chồng. 


Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Trong đời sống hôn nhân, vợ và chồng phải có những nghĩa vụ chung về tài sản, về con cái

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng được quy định thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 16/06/2021

Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định như thế nào về nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ, chồng