Quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên khác của gia đình được quy định như thế nào?

Trong gia đình không chỉ có quan hệ giữa cha, mẹ và con mà còn có quan hệ giữa các thành viên khác. Bên cạnh việc quy định quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ và con, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của các thành viên khác trong gia đình với nhau. Cụ thể như sau:

“Điều 103. Quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên khác của gia đình

1. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau. Quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản của các thành viên gia đình quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Trong trường hợp sống chung thì các thành viên gia đình có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động tạo thu nhập; đóng góp công sức, tiền hoặc tài sản khác để duy trì đời sống chung của gia đình phù hợp với khả năng thực tế của mình.

3. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để các thế hệ trong gia đình quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; khuyến khích các cá nhân, tổ chức trong xã hội cùng tham gia vào việc giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.”

1. Các thành viên trong gia đình

Khoản 16 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các thành viên trong gia đình bao gồm:

- Vợ, chồng (là nữ và nam kết hôn theo quy định của pháp luật).

- Cha mẹ đẻ (là người sinh ra con), cha mẹ nuôi (là người nhận nuôi con nuôi), cha dượng (chồng sau của mẹ), mẹ kế (là vợ sau của cha), cha mẹ vợ, cha mẹ chồng (là người sinh ra vợ hoặc chồng).

- Con đẻ (là người do cha mẹ đẻ sinh ra), con nuôi (là người được nhận làm con nuôi), con riêng của vợ hoặc chồng (là con do vợ hoặc chồng sinh ra nhưng không có chung huyết thống với người còn lại), con dâu (là vợ của con trai), con rể (là chồng của con gái).

- Anh, chị, em cùng cha mẹ; anh, chị, em cùng cha khác mẹ; anh, chị, em cùng mẹ khác cha; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha

- Ông bà nội, ông bà ngoại

- Cháu nội, cháu ngoại

- Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột

Những chủ thể nêu trên đều có quan hệ huyết thống với nhau, do đó họ được coi là có quan hệ gia đình được pháp luật hôn nhân và gia đình ghi nhận và bảo vệ.

Các mối quan hệ trên được hình thành và bảo tồn, duy trì trong xã hội Việt Nam từ hàng nghìn năm. Đây là mối quan hệ được thiết lập tạo nên bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, mang tính nhân văn và bền vững tạo nên nền tảng xã hội của người Việt.

2. Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình với nhau

Để bảo vệ và phát huy giá trị truyền thống của mối quan hệ gia đình, Luật quy định quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình với nhau tạo cơ sở pháp lý nhằm gắn kết gia đình, tạo điều kiện cho các thành viên gắn bó, xây dựng gia đình văn hóa, tiến bộ. Theo đó, các thành viên trong gia đình có quyền và nghĩa vụ như sau:

- Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau.

- Quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản của các thành viên gia đình được pháp luật bảo vệ.

Các quyền về nhân thân như quyền đại diện theo pháp luật, quyền giám hộ, quyền chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục,…

Quyền tài sản: quyền nuôi dưỡng, cấp dưỡng, quyền quản lý và định đoạt tài sản, quyền thừa kế tài sản,…

- Trong trường hợp sống chung, các thành viên gia đình có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động tạo thu nhập; đóng góp công sức, tiền hoặc tài sản khác để duy trì đời sống chung của gia đình phù hợp với khả năng thực tế của mình.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền và nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 30/06/2021

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định ông bà nội, ông bà ngoại và cháu có quyền và nghĩa vụ với nhau tại Điều 104 nhằm cụ thể hóa mối quan hệ giữa các thành viên này