Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con như thế nào?

Để đảm bảo tính hợp pháp trong giải quyết các yêu cầu về xác định cha, mẹ, con, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thẩm quyền của các cơ quan nhà nước trong giải quyết việc xác định cha, mẹ, con như sau:

“Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

1. Thẩm quyền xác định cha, mẹ, con trong trường hợp không có tranh chấp

Theo Điều 101 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Điều 24 Luật hộ tịch năm 2014, cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Ngoài ra, đối với các trường hợp xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài , Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con trong trường hợp này theo Điều 43 Luật hộ tịch năm 2014.

2. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp và các trường hợp khác

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong các trường hợp sau:

- Thứ nhất, trường hợp tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ (khoản 4 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Cụ thể, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về xác định cha, mẹ, con không có yếu tố nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Tòa án nhân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

- Thứ hai, trường hợp người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết

- Thứ ba, trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này yêu cầu xác định cha, mẹ, con thay cho người yêu cầu đã chết (quy định tại Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Cụ thể đối với trường hợp thứ hai và thứ ba, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Ngoài ra, các yêu cầu thuộc  trường hợp thứ hai và thứ ba mà có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Việc phân định và giao thẩm quyền như trên là cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ, của cơ quan có thẩm quyền trong giải quyết các quan hệ về gia đình mà cụ thể việc xác định cha, mẹ, con.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 30/06/2021

Không phải bất kỳ ai cũng có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con mà quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con được Luật hôn nhân và gia đình quy định cho những chủ thể nhất định