Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là gì? Ý nghĩa của thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:58 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nếu như việc xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp được thực hiện bởi một thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng lại là một thủ tục tư pháp được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự. Vậy thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là gì? Ý nghĩa của thủ tục này được quy định như thế nào? 

 

1. Khái niệm thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 

- Đối với khái niệm thủ tục

Theo Từ điển Tiếng Việt, thủ tục là "cách thức tiến hành một công việc với nội dung, trình tự nhất định, theo quy định của cơ quan nhà nước" hoặc "là những việc phải làm theo một trật tự quy định, để tiến hành một công việc có tính chất hình thức".

Theo Từ điển Luật học, thủ tục tố tụng là cách thức, trình tự và nghi thức tiến hành xem xét một vụ việc hoặc giải quyết một vụ án đã được thụ lý hoặc khởi tố theo quy định của pháp luật. 

- Đối với khái niệm yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Khi kết hôn, cả hai vợ chồng đều mong muốn xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà mục đích cuộc hôn nhân không đạt được và đi vào bế tắc và ly hôn chính là lối thoát cho cả hai người. 

Thuận tình là sự tự nguyện của các bên, cùng thống nhất về một vấn đề nào đó. Theo từ điển Luật học, thuận tình ly hôn là vợ chồng cùng thống nhất ý kiến và yêu cầu Tòa án nhân dân cho phép họ được ly hôn. 

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn".

Có thể hiểu thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân và cùng thỏa thuận giải quyết được các mối quan hệ về hôn nhân, tài sản và con cái. 

Từ những phân tích trên, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn là những công việc do Tòa án có thẩm quyền tiến hành theo trình tự do pháp luật Tố tụng Dân sự quy định để xem xét, chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng từ giai đoạn thụ ly đơn yêu cầu đến khi quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật. 

 

2. Ý nghĩa của thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Việc quy định về thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đã giúp đơn giản hóa thủ tục giải quyết vụ việc, rút ngắn được thời gian giải quyết vụ việc dân sự, giảm áp lực về khối lượng công việc cho ngành Tư pháp. 

- Việc quy định về thủ tục giải quyết việc dân sự nói chung và thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn nói riêng còn tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự trong việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước Tòa án. 

- Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đơn giản và tránh được việc phát sinh những mâu thuẫn giữa các đương sự trong quá trình giải quyết, giúp các bên đương sự dù không còn quan hệ hôn nhân nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp. Đặc biệt trong trường hợp họ có con chung chưa thành niên sẽ giúp hai người gắn kết hơn với nhau để cùng chăm sóc, nuôi dạy con sau khi ly hôn.

- Quy định về thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đảm bảo nguyên tắc tôn trọng quyền tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự. Trong trường hợp họ đã giải quyết được những mâu thuẫn bằng con đường tự thỏa thuận và muốn sự thỏa thuận đó có giá trị về mặt pháp lý, họ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó thì Tòa án phải xem xét và công nhận theo quy định của pháp luật. 

 

Luật Hoàng Anh 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư