Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là gì? Ý nghĩa của thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

Nếu như việc xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp được thực hiện bởi một thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng lại là một thủ tục tư pháp được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự. Vậy thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là gì? Ý nghĩa của thủ tục này được quy định như thế nào? 

 

1. Khái niệm thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 

- Đối với khái niệm thủ tục

Theo Từ điển Tiếng Việt, thủ tục là "cách thức tiến hành một công việc với nội dung, trình tự nhất định, theo quy định của cơ quan nhà nước" hoặc "là những việc phải làm theo một trật tự quy định, để tiến hành một công việc có tính chất hình thức".

Theo Từ điển Luật học, thủ tục tố tụng là cách thức, trình tự và nghi thức tiến hành xem xét một vụ việc hoặc giải quyết một vụ án đã được thụ lý hoặc khởi tố theo quy định của pháp luật. 

- Đối với khái niệm yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Khi kết hôn, cả hai vợ chồng đều mong muốn xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà mục đích cuộc hôn nhân không đạt được và đi vào bế tắc và ly hôn chính là lối thoát cho cả hai người. 

Thuận tình là sự tự nguyện của các bên, cùng thống nhất về một vấn đề nào đó. Theo từ điển Luật học, thuận tình ly hôn là vợ chồng cùng thống nhất ý kiến và yêu cầu Tòa án nhân dân cho phép họ được ly hôn. 

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn".

Có thể hiểu thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân và cùng thỏa thuận giải quyết được các mối quan hệ về hôn nhân, tài sản và con cái. 

Từ những phân tích trên, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn là những công việc do Tòa án có thẩm quyền tiến hành theo trình tự do pháp luật Tố tụng Dân sự quy định để xem xét, chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng từ giai đoạn thụ ly đơn yêu cầu đến khi quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật. 

 

2. Ý nghĩa của thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Việc quy định về thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đã giúp đơn giản hóa thủ tục giải quyết vụ việc, rút ngắn được thời gian giải quyết vụ việc dân sự, giảm áp lực về khối lượng công việc cho ngành Tư pháp. 

- Việc quy định về thủ tục giải quyết việc dân sự nói chung và thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn nói riêng còn tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự trong việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước Tòa án. 

- Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đơn giản và tránh được việc phát sinh những mâu thuẫn giữa các đương sự trong quá trình giải quyết, giúp các bên đương sự dù không còn quan hệ hôn nhân nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp. Đặc biệt trong trường hợp họ có con chung chưa thành niên sẽ giúp hai người gắn kết hơn với nhau để cùng chăm sóc, nuôi dạy con sau khi ly hôn.

- Quy định về thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đảm bảo nguyên tắc tôn trọng quyền tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự. Trong trường hợp họ đã giải quyết được những mâu thuẫn bằng con đường tự thỏa thuận và muốn sự thỏa thuận đó có giá trị về mặt pháp lý, họ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó thì Tòa án phải xem xét và công nhận theo quy định của pháp luật. 

 

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 19/06/2021

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mới nhất theo quy định của pháp luật