Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được thực hiện như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:56 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là nghĩa vụ của cha/ mẹ nhằm giúp con có một cuộc sống ổn định, phát triển như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng vì một vài lí do cá nhân, cha/ mẹ có thể trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khiến cuộc sống của con và người trực tiếp nuôi con gặp nhiều khó khăn. Với vốn kiến thức pháp luật còn hạn chế, nhiều người không biết làm sao khi vợ cũ/ chồng cũ không chịu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. 


1. Hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn


Hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:
- Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng (theo mẫu)
- Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân của người khởi kiện
- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu
- Quyết định/ bản án ly hôn
- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con
- Tài liệu chứng minh thu nhập của chồng/ vợ
- Tài liệu, bằng chứng khác (ghi âm, tin nhắn, ảnh chụp màn hình chứng minh chồng/ vợ từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng). 


2. Thẩm quyền giải quyết khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn


Khoản 5, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:
"Tranh chấp về cấp dưỡng".
Điểm a, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện: 
"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
a. Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này".

Yêu cầu cấp dưỡng cho con là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Theo quy định trên thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là nếu sau khi ly hôn người vợ cũ/ chồng cũ chuyển qua tỉnh khác kết hôn và sinh sống ở đó thì người trực tiếp nuôi con sẽ yêu cầu khởi kiện ở huyện nào?
Điểm a, Khoản 1, Điều 39 Bộ Luật tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:
"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a. Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này".

Theo quy định này thì bạn sẽ khởi kiện ở Tòa án nơi chồng cũ/ vợ cũ cư trú, làm việc. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng, nếu có căn cứ cho rằng chồng cũ/ vợ cũ trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự. Nếu thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ ra thông báo tạm ứng án phí. Thời hạn xét xử diễn ra trong thời hạn từ 4 đến 6 tháng; thời hạn ra thông báo mở phiên tòa: từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. 
Ví dụ: Anh A và chị B ly hôn, cả hai thỏa thuận với nhau con (7 tuổi) sẽ do anh A nuôi và mỗi tháng chị B cấp dưỡng cho con 1 triệu. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ly hôn 6 tháng, chị B quyết định bỏ sang tỉnh C sống, cắt đứt toàn bộ liên lạc với chồng cũ và con cũng như từ chối cấp dưỡng để lo cho gia đình mới. Anh A khởi kiện yêu cầu chị B thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình tại Tòa án nhân dân huyện D (tỉnh C) với thành phần hồ sơ như tư vấn ở trên. 


Luật Hoàng Anh 
 

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư