Trường hợp xác nhận lại giới tính có được kết hôn không?

Giới tính là một sản phẩm của tự nhiên và là yếu tố thuộc về nhân thân, gắn chặt với mỗi cá nhân ngay từ khi sinh ra. Có thể khẳng định giới tính của con người vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích trực tiếp của cá nhân. Được sống đúng với giới tính của chính mình chính là niềm hạnh phúc của mỗi người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà từ khi sinh ra, nhiều người có giới tính không như họ mong muốn, gây nhiều cản trở, khó khăn trong cuộc sống của họ, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân. Bài viết sau đây, Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn cho quý khách hàng về trường hợp xác nhận lại giới tính có được kết hôn không?

Giới tính được hiểu là "sự khác biệt về mặt sinh học giữa nam và nữ". 

Thông thường khi một đứa trẻ sinh ra người ta sẽ căn cứ vào những biểu hiện bên ngoài của cơ quan sinh dục để xác định đứa trẻ đó là trai hay gái. Từ đó xã hội đặt ra những tiêu chuẩn, quy định những hành vi ứng xử với giới tính đó. Hay nói cách khác mỗi giới tính khác nhau sẽ mang những đặc điểm, thuộc tính riêng và pháp luật đã quy định những quyền lợi, nghĩa vụ tương ứng với mỗi giới tính đó. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều sự nhầm lẫn về giới tính ngay từ khi họ sinh ra dẫn đến việc cần xác định lại giới tính không đúng giới tính trong giấy khai sinh. 

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền xác định về giới tính: 

"1. Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.

Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

2. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan". 

Xác định lại giới tính là quyền của cá nhân và cá nhân khi muốn can thiệp y khoa thì không cần sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi thực hiện xác nhận lại giới tính, cá nhân có quyền, nghĩa vụ đăng kí thay đổi hộ tịch. Như vậy, sau khi xác định lại giới tính, cá nhân hoàn toàn có quyền kết hôn mà không vi phạm các quy định về điều kiện kết hôn (Điều 8, Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Những người cùng giới tính có được kết hôn không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 28/06/2021

Người đồng giới có được kết hôn theo quy định của pháp luật?