Tư vấn thủ thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất năm 2021?

Hôn nhân là cơ sở của gia đình và khi một đôi nam nữ trở thành vợ chồng thì họ phải đảm bảo những yếu tố nhất định để cuộc hôn nhân đó là hợp pháp. Chính vì điều đó mà có thể khẳng định chế định kết hôn là một trong những chế định quan trọng nhất của Luật Hôn nhân và gia đình. Để góp phần giúp quý khách hàng có cuộc hôn nhân hợp pháp theo quy định của pháp luật, trong khuôn khổ bài viết này Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn tới quý khách thủ tục đăng kí kết hôn mới nhất năm 2021.


I. Điều kiện để đăng kí kết hôn là gì?


Theo quy định của pháp luật Việt Nam, kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về kết hôn và đăng kí kết hôn. Để đảm bảo việc kết hôn là hợp pháp và xây dựng một gia đình hạnh phúc, Nhà nước quản lý việc kết hôn thông qua những quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn, đăng kí kết hôn. 
Theo đó, Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:
"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".
 
Việc quy định độ tuổi kết hôn, không bị mất năng lực hành vi dân sự và sự tự nguyện của nam nữ khi kết hôn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi khi đạt đến độ tuổi này thì cả nam và nữ mới hoàn thiện về mặt thể chất và tinh thần. Lúc bấy giờ họ mới hiểu được ý nghĩa của việc kết hôn và sẵn sàng chịu trách nhiệm với đối phương để cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Sự tự nguyện của nam nữ thể hiện ý chí rõ ràng mong muốn của họ đối với việc kết hôn thì hôn nhân mới có giá trị pháp lý.Ngoài ra, việc quy định nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự khi kết hôn không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân người đó mà còn đối với đối phương. Khi có năng lực hành vi dân sự thì bản thân người đó mới có thể tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình, đồng thời đảm bảo khả năng cùng chung sống, chăm sóc và xây dựng gia đình với đối phương. 


II, Tư vấn thủ tục đăng kí kết hôn mới nhất năm 2021?


 Nhà nước chỉ công nhận việc kết hôn khi việc kết hôn đó tuân thủ các điều kiện kết hôn và thủ tục đăng kí kết hôn. Pháp luật không bắt buộc bất kì chủ thể nào kết hôn cũng phải kết hôn nhưng khi kết hôn phải tuân thủ pháp luật về điều kiện kết hôn, thủ tục đăng kí kết hôn. Đăng kí kết hôn là việc hai bên nam nữ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc họ lấy nhau thành vợ chồng. 
1, Hồ sơ đăng kí kết hôn bao gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu
- Bản sao sổ hộ khẩu;
- Bản sao giấy chứng minh nhân dân;
- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn;
Nếu như một trong hai người đã từng kết hôn một lần rồi thì phải có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án, kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.  
2, Nộp hồ sơ trên tới cơ quan có thẩm quyền
Theo quy định tạo Khoản 1, Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ trên, hai người cần đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai để đăng kí kết hôn. 
3, Giải quyết đăng kí kết hôn
Nếu xét thấy đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Cặp đôi ký tên vào Sổ hộ tịch, Sổ đăng kí kết hôn và giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Cuối cùng cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai người, mỗi người một bản chính. Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ chồng. 
4, Lệ phí đăng kí kết hôn
Công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng kí kết hôn thì được miễn lệ phí đăng kí kết hôn theo quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch 2014.


                                                                                           Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan