Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Tư vấn thủ thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất năm 2021?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Hôn nhân là cơ sở của gia đình và khi một đôi nam nữ trở thành vợ chồng thì họ phải đảm bảo những yếu tố nhất định để cuộc hôn nhân đó là hợp pháp. Chính vì điều đó mà có thể khẳng định chế định kết hôn là một trong những chế định quan trọng nhất của Luật Hôn nhân và gia đình. Để góp phần giúp quý khách hàng có cuộc hôn nhân hợp pháp theo quy định của pháp luật, trong khuôn khổ bài viết này Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn tới quý khách thủ tục đăng kí kết hôn mới nhất năm 2021.


I. Điều kiện để đăng kí kết hôn là gì?


Theo quy định của pháp luật Việt Nam, kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về kết hôn và đăng kí kết hôn. Để đảm bảo việc kết hôn là hợp pháp và xây dựng một gia đình hạnh phúc, Nhà nước quản lý việc kết hôn thông qua những quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn, đăng kí kết hôn. 
Theo đó, Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:
"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".
 
Việc quy định độ tuổi kết hôn, không bị mất năng lực hành vi dân sự và sự tự nguyện của nam nữ khi kết hôn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi khi đạt đến độ tuổi này thì cả nam và nữ mới hoàn thiện về mặt thể chất và tinh thần. Lúc bấy giờ họ mới hiểu được ý nghĩa của việc kết hôn và sẵn sàng chịu trách nhiệm với đối phương để cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Sự tự nguyện của nam nữ thể hiện ý chí rõ ràng mong muốn của họ đối với việc kết hôn thì hôn nhân mới có giá trị pháp lý.Ngoài ra, việc quy định nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự khi kết hôn không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân người đó mà còn đối với đối phương. Khi có năng lực hành vi dân sự thì bản thân người đó mới có thể tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình, đồng thời đảm bảo khả năng cùng chung sống, chăm sóc và xây dựng gia đình với đối phương. 


II, Tư vấn thủ tục đăng kí kết hôn mới nhất năm 2021?


 Nhà nước chỉ công nhận việc kết hôn khi việc kết hôn đó tuân thủ các điều kiện kết hôn và thủ tục đăng kí kết hôn. Pháp luật không bắt buộc bất kì chủ thể nào kết hôn cũng phải kết hôn nhưng khi kết hôn phải tuân thủ pháp luật về điều kiện kết hôn, thủ tục đăng kí kết hôn. Đăng kí kết hôn là việc hai bên nam nữ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc họ lấy nhau thành vợ chồng. 
1, Hồ sơ đăng kí kết hôn bao gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu
- Bản sao sổ hộ khẩu;
- Bản sao giấy chứng minh nhân dân;
- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn;
Nếu như một trong hai người đã từng kết hôn một lần rồi thì phải có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án, kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.  
2, Nộp hồ sơ trên tới cơ quan có thẩm quyền
Theo quy định tạo Khoản 1, Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ trên, hai người cần đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai để đăng kí kết hôn. 
3, Giải quyết đăng kí kết hôn
Nếu xét thấy đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Cặp đôi ký tên vào Sổ hộ tịch, Sổ đăng kí kết hôn và giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Cuối cùng cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai người, mỗi người một bản chính. Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ chồng. 
4, Lệ phí đăng kí kết hôn
Công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng kí kết hôn thì được miễn lệ phí đăng kí kết hôn theo quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch 2014.


                                                                                           Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư