Tư vấn thủ tục đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch khác?

Hiện nay tình trạng người Việt Nam kết hôn với người ngoài tại nước ta ngày càng phổ biến. Tuy nhiên trong một số trường hợp đối phương là người có hai quốc tịch khiến nhiều người bối rối không biết làm thế nào. Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ tư vấn tới quý khách hàng thủ tục đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch khác theo quy định mới nhất. 


I. Trường hợp người đó còn quốc tịch Việt Nam? 


Trong trường hợp người bạn muốn kết hôn đang định cư ở nước A chưa mất quốc tịch Việt Nam trước ngày 01/07/2009 (ngày Luật quốc tịch có hiệu lực). Đồng thời trong thời hạn 5 năm kể từ ngày Luật Quốc tịch có hiệu lực, người đó đăng kí với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam để giữ quốc tịch thì người đó vẫn được giữ quốc tịch Việt Nam (theo quy định tại Điều 1, Luật Quốc tịch sửa đổi bổ sung năm 2014); 
Như vậy nếu bạn kết hôn với người có quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch khác thì thủ tục đăng kí kết hôn được tiến hành bình thường theo quy định của pháp luật Việt Nam giữa hai công dân Việt Nam. 
Hồ sơ đăng kí kết hôn trong trường hợp này gồm:
- Chứng minh nhân dân
- Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu. Trong tờ khai cần xác định tình trạng hôn nhân hoặc cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận này có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận. 
- Nếu một trong hai người cư trú ở phường, xã, thị trấn này nhưng lại đăng kí kết hôn ở phường, xã, thị trấn khác thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú.
- Trường hợp người kia đang trong thời gian học tập, công tác ở nước A về Việt Nam để đăng kí kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam về tình trạng hôn nhân của người đó. 


II. Trường hợp đăng kí kết hôn với người đã mất quốc tịch Việt Nam? 


Khoản 3, Điều 26, Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định về căn cứ mất quốc tịch Việt Nam: Nếu người kia không đăng kí giữ quốc tịch với Cơ quan đại diện ngoại giao theo quy định tại Khoản 2, Điều 13 của Luật này thì người đó đương nhiên mất quốc tịch Việt Nam. Lúc này việc kết hôn của bạn với người đó sẽ được tiến hành theo thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài quy định tại Mục 1, chương III Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 quy định một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình về đăng kí kết hôn. 
Hồ sơ đăng kí kết hôn trong trường hợp này bao gồm:
- Tờ khai đăng kí kết hôn của mỗi bên theo quy định của pháp luật
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người kia do cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;
- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
- Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

 

                                                                                  Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đăng kí kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng kí kết hôn?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Nam nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 sẽ được đăng ký kết hôn

Mất giấy đăng kí kết hôn có được cấp lại không?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Giấy đăng ký kết hôn là minh chứng cho một cuộc hôn nhân hợp pháp. Mất giấy đăng ký kết hôn nên làm thế nào

Tư vấn thủ thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất năm 2021?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo trình tự như thế nào theo đúng quy định của pháp luật