Vợ, chồng khi ly hôn có được nhận cấp dưỡng từ người kia không?

Một trong những điều quan trọng nhất của hôn nhân chính là yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Thế nhưng ngày càng nhiều cuộc ly hôn xảy ra do chồng/ vợ ốm yếu, mất khả năng lao động hay đơn giản chỉ là gặp khó khăn về công việc .  Trong nhiều trường hợp, người vợ/ chồng sẵn sàng từ bỏ, hắt hủi đối phương để bắt đầu cuộc sống mới, gây nhiều khó khăn về kinh tế cho người kia. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề "Vợ, chồng khi ly hôn có được nhận cấp dưỡng từ người kia không"?


Khoản 24, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về cấp dưỡng:
"Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này".
Nghĩa vụ cấp dưỡng được hiểu là đóng góp tiền hoặc các hiện vật khác có thể sử dụng được (như quần áo, thức ăn, thuốc men...) để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho người được cấp dưỡng. Về mặt pháp lý, nghĩa vụ cấp dưỡng là một nội dung quan trọng được Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thừa nhận và bảo vệ. Điều này giúp cho những người không sống chung với người cấp dưỡng có một cuộc sống đầy đủ, ổn định hơn. 
Điều 115, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn:
"Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình". 
Dẫn chiếu theo quy định này thì khi vợ, chồng gặp khó khăn trong cuộc sống thì người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng tùy theo khả năng của mình. Khó khăn, túng thiếu ở đây có thể được hiểu là mất khả năng lao động, bị bệnh hiểm nghèo... và nếu như không có sự giúp đỡ về mặt vật chất của người kia thì không thể sống và sinh hoạt một cách bình thường được. 
 Vợ chồng kết hôn dựa trên sự bình đẳng, yêu thương và thấu hiểu nhau. Và khi cả hai cảm thấy đời sống chung không thể tiếp tục nữa thì ly hôn chính là sự tôn trọng, cho nhau hai cuộc sống tốt hơn. Thực tế cho thấy nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn đều không muốn liên quan gì nữa đến đối phương. Hết tình còn nghĩa, luật hôn nhân và gia đình quy định như thế này thể hiện nét đẹp trong lối sống, văn hóa của người Việt Nam ta từ bao đời nay. 
Tuy nhiên không có một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể "khó khăn, túng thiếu" như thế nào thì được yêu cầu cấp dưỡng và "cấp dưỡng theo khả năng" là bao nhiêu phần trăm của thu nhập hoặc tài sản hiện có. Hiện nay việc yêu cầu vợ, chồng khi ly hôn cấp dưỡng của mình hoàn toàn phụ thuộc vào nhận định, phán quyết của Tòa án. 
Tại bản án số 14/2017/HNGĐ-ST ngày 01/9/2017 về việc ly hôn và tranh chấp nuôi con chung, vay nợ chung giữa chị Dịch Thị C và anh Nông Văn H. Đại diện ủy quyền phía anh Nông Văn H là bà Nông Thị S yêu cầu Chị C cấp dưỡng cho anh H vì năm 2016 anh H ngã ở đầu và có dấu hiệu về thần kinh. 
Tuy nhiên ở mục 8, Tòa án nhận định anh Nông Văn H đã được nhận trợ cấp hằng tháng dành cho người khuyết tật nặng theo Quyết định số 1253/QĐ-UBND, ngày 31/3/2017 của Chủ tịch UBND huyện Văn Quan và có tài sản là ruộng, vườn, rừng do ông cha để lại có thể tạo ra của cải nuôi sống được bản thân. Mặt khác chị Dịch Thị C không có tài sản riêng, thu nhập chủ yếu từ sức lao động phổ thông, không ổn định, đã phải cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn nên không có điều kiện để cấp dưỡng cho chồng. Tòa án không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của bà Nông Thị S.
Theo đó Tòa án nhân dân huyện Quảng Bạ đã căn cứ vào điều kiện sống và thu nhập hiện tại của anh H và chị C một cách khách quan để đưa ra quyết định chị C không phải cấp dưỡng cho anh H.  


Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Ly thân với ly hôn giống và khác nhau như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Ly thân là tình trạng phổ biến trong xã hội hiện nay. Ly thân có phải là ly hôn không?

Mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn là bao nhiêu?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/06/2021

Cấp dưỡng khi ly hôn cho con là nghĩa vụ của vợ, chồng khi ly hôn, đảm bảo đời sống ổn định cho con

Quan hệ pháp luật hôn nhân gia đình là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/06/2021

Một trong những quan hệ xã hội phổ biến là quan hệ pháp luật hôn nhân gia đình