Xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Xác định cha mẹ và con có yếu tố nước ngoài được quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 128. Xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con mà không có tranh chấp giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết việc xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài đối với trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 88, Điều 89, Điều 90, khoản 1, khoản 5 Điều 97, khoản 3, khoản 5 Điều 98 và Điều 99 của Luật này; các trường hợp khác có tranh chấp.”

1. Thẩm quyền giải quyết việc nhận cha, mẹ, con

* Đối với các trường hợp không có tranh chấp:

Cơ quan đăng ký hộ tịch Việt Nam, cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

* Đối với các trường hợp có tranh chấp:

Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam, cụ thể là Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài đối với trường hợp sau:

- Cha, mẹ không thừa nhận con.

- Xác định con trong trường hợp người không được nhận là cha, mẹ của một người yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình và trường hợp người được nhận là cha, mẹ của một người yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

- Con nhận cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

- Trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con, bên mang thai hộ yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

- Trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con, bên nhờ mang thai hộ yêu cầu Toàn án buộc bên mang thai hộ giao con.

-  Giải quyết tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ trong trường hợp chưa giao đứa trẻ mà bên nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Lưu ý: Pháp luật cũng quy định Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

2. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Điều 44 Luật hộ tịch năm 2014 quy định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài như sau:

- Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 như sau:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

- Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.

*Lưu ý: Thủ tục giải quyết việc nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/07/2021

Pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ của của bên mang thai hộ, tương ứng với các quyền, nghĩa vụ tại Điều 97 và 98 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình là gì?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 13/07/2021

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định chế độ hôn nhân và gia đình, trong đó có chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình

Thế nào là thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 14/07/2021

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản

Tảo hôn là gì? Hành vi tảo hôn bị phạt như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 15/07/2021

Tảo hôn là vấn nạn lớn, thể hiện sự lạc hậu, đi ngược lại nguyên tắc hôn nhân tiến bộ và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bi xử phạt thế nào theo quy định hiện hành?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 15/07/2021

Có thể thấy, mục đích của mang thai hộ vì mục đích thương mại đi ngược lại với đạo đức xã hội, đây cũng là hành vi bị cấm theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Quyền, nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng được quy định như thế nào?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 15/07/2021

Mặc dù không phải con đẻ nhưng nếu người con riêng cùng chung sống với mẹ kế, cha dượng thì hai bên cũng phải có quyền và nghĩa vụ với nhau như giữa những người có cùng huyết thống.

Trường hợp nào phải hòa giải khi ly hôn?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 15/07/2021

Có trường hợp ly hôn bắt buộc phải thông qua hòa giải những cũng có trường hợp ly hôn không phải hòa giải hoặc không thể hòa giải.

Tại sao pháp luật cấm hôn nhân cận huyết thống?

Tư vấn Hôn nhân Gia đình 15/07/2021

Hôn nhân cận huyết là hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, gây ra nhiều hệ quả khôn lường đối với gia đình và xã hội. Đối với những hệ quả tiêu cực đó, pháp luật đặt ra quy định như thế nào?