Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Xác định con chung của vợ, chồng như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:01 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, quan hệ cha, mẹ, con là mối quan hệ phức tạp và thường phát sinh những vấn đề dẫn đến tranh chấp giữa các bên. Để tạo cơ sở pháp lý giải quyết các vấn đề tranh chấp và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con, đảm bảo con được nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần, pháp luật quy định cụ thể và chi tiết về vấn đề xác định con chung của vợ và chồng. Điều này nhằm ngăn chặn các hành vi trốn tránh, từ chối thực hiện nghĩa vụ đối với con của cha, mẹ.

1. Xác định con chung của vợ, chồng trước khi đăng ký kết hôn

Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nếu con được sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn của cha, mẹ và được chính cha, mẹ thừa nhận là con chung của vợ, chồng thì người con đó được coi là con chung của vợ chồng.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn và có con với nhau trước khi đăng ký kết hôn. Pháp luật quy định con được sinh ra trước khi đăng ký kết hôn và được cha, mẹ thừa nhận là con chung thì sẽ là con chung của vợ, chồng vì thời điểm mà chính cha, mẹ thừa nhận đứa trẻ sinh ra khi chưa đăng ký kết hôn là con chung của mình tức là cha, mẹ đã đứng ra đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho con.

Trong trường hợp cha hoặc mẹ không thừa nhận nhưng có chứng cứ để Toà án căn cứ ra quyết định xác định là con của vợ, chồng thì cũng là con chung của vợ chồng.

2. Xác định con chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (đã đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật) thuộc các trường hợp sau:

- Con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của vợ, chồng

- Con được sinh ra do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của vợ, chồng

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng hợp pháp, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân (như ly hôn, một bên vợ hoặc chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên là chết).

- Ngoài ra, con được cha, mẹ cùng nhận nuôi trong thời kỳ hôn nhân cũng được coi là con chung của vợ, chồng

3. Xác định con chung của vợ, chồng khi hôn nhân chấm dứt

Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nếu con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân thì được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Quy định này xuất phát từ thực tế khoa học đã chứng minh thời kỳ mang thai của người phụ nữ thường là 9 tháng 10 ngày, pháp luật quy định giới hạn trong 300 ngày để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ và con được sinh ra đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ có thời gian sinh con muộn hơn so với thời gian trung bình.

Việc quy định có tính nguyên tắc về vấn đề xác định con chung của vợ, chồng như trên tạo ra sự ràng buộc về trách nhiệm giữa vợ và chồng trong việc sinh con và buộc họ phải chịu trách nhiệm về mối quan hệ của mình trong thời kỳ hôn nhân, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi từ chối, đùn đẩy trách nhiệm, nghĩa vụ đối với con.

Ngoài ra, luật cũng quy định cha, mẹ có quyền không thừa nhận con nhưng họ phải có trách nhiệm chứng minh và phải do Tòa án xác định thông qua việc chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của người không thừa nhận con.

Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư