Giới hạn quyền tác giả. Ý nghĩa giới hạn quyền tác giả

Các sản phẩm sáng tạo là đối tượng của quyền tác giả và quyền liên quan được tạo ra nhằm phục vụ cho nhu cầu văn hoá, giải trí, thưởng thức nghệ thuật của xã hội. Sự độc quyền này có thể dẫn tới hạn chế khả năng tiếp cận của công chúng đối với các kết quả sáng tạo, kìm hãm giao lưu dân sự liên quan đến loại tài sản đặc biệt này. Nhằm cân bằng giữa một bên là lợi ích của chủ thể nắm giữ quyền tác giả, quyền liên quan và bên kia là lợi ích công cộng, tạo điều kiện cho việc truyền đạt, phổ biến tác phẩm, đối tượng của quyền liên quan, pháp luật quốc tế cũng như luật pháp các quốc gia đều có những quy định về các “hạn chế” hay giới hạn đối với một số hoạt động sử dụng, khai thác cụ thể quyền tác giả. Vậy giới hạn quyền tác giả được hiểu là gì cùng ý nghĩa của nó ra sao, mời bạn đọc cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm giới hạn quyền tác giả

Giới hạn quyền sở hữu trí tuệ nói chung là việc chủ thể quyền sở hữu trí tuệ chỉ được thực hiện quyền của mình trong phạm vi và thời hạn bảo hộ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc thực hiện quyền không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và không được vi phạm các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trong trường hợp nhằm bảo đảm mục tiêu quốc phòng, an ninh, dân sinh và các lợi ích khác của Nhà nước, xã hội quy định tại pháp luật sở hữu trí tuệ, Nhà nước có quyền cấm hoặc hạn chế chủ thể quyền sở hữu trí tuệ thực hiện quyền của mình hoặc buộc chủ thể quyền sở hữu trí tuệ phải cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng một hoặc một số quyền của mình với những điều kiện phù hợp.

Giới hạn quyền tác giả là những hạn chế về quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hay còn được hiểu là ngoại lệ của quyền tác giả. Giới hạn quyền tác giả là quy định liên quan tới việc khai thác, sử dụng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bảng ghi âm hình, chương trình phát sóng các trường hợp đặc biệt, cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng phục vụ công tác thông tin, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và chính sách xã hội.

2. Ý nghĩa việc giới hạn quyền tác giả

Bản chất của nguyên tắc cân bằng lợi ích giữa tác giả, chủ sở hữu tác phẩm và lợi ích xã hội là sự dung hoà quyền lợi giữa các bên nhằm tạo ra điều kiện tồn tại và phát triển cho chính các bên. Mỗi bên sẽ phải hy sinh một phần quyền lợi của mình để hướng tới lợi ích chung lớn hơn, mà sâu xa hơn chính là tạo ra một xã hội phát triển bền vững, công bằng và bình đẳng.

Vì vậy, việc giới hạn quyền tác giả đem lại ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình bảo vệ và khai thác quyền tác giả, nhằm hướng tới mục đích bảo vệ lợi ích cho cả hai bên để hướng tới xã hội tri thức. Nhà nước không có cơ chế bảo hộ thích hợp quyền của chủ sở hữu trí tuệ thì không thể khuyến khích sự sáng tạo; tuy nhiên nếu chỉ hướng tới bảo vệ tác giả thì có thể dẫn đến sự lạm dụng độc quyền và ảnh hưởng đến việc tiếp cận tri thức của đông đảo công chúng.

Như vậy, việc giới hạn quyền tác giả có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy mà pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quy định giới hạn cơ bản liên quan đến hành vi khai thác, sử dụng tác phẩm nhằm bảo vệ tối đa lợi ích của các chủ thể có liên quan.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khái niệm bảo hộ quyền tác giả và ý nghĩa bảo hộ quyền tác giả

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 04/05/2021

Bảo hộ quyền tác giả là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo vệ thành quả của các tổ chức, cá nhân đã lao động sáng tạo, cống hiến, đóng góp lợi ích công chúng và sự tiến bộ xã hội, từ đó thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Vậy bảo hộ q

Quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 04/05/2021

quyền tác giả đối với tác phẩm là gì, đặc điểm của quyền tác giả đối với rác phẩm âm nhạc

Các điều ước quốc tế có liên quan đến bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm nghệ thuật

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 04/05/2021

Các quy định của pháp luật quốc tế về việc bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm nghệ thuật

Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 04/05/2021

Luật sở hữu quy đinh đối tượng nào là chủ sở hữu quyền tác giả.

Tác phẩm phái sinh

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 04/05/2021

khái niệm tác phẩm phái sinh là gì ? Đặc điểm của tác phẩm phái sinh