Tại sao phải bảo hộ quyền liên quan

Sở hữu trí tuệ, lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế-xã hội hiện nay, hoạt động của các chủ thể trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ diễn ra ngày càng mạnh mẽ, quyền tác giả hay quyền liên quan là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, thực tế đã ghi nhận nhiều tranh chấp phát sinh xoay quanh lĩnh vực này, có thể kể tới tranh chấp liên quan tới bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, tranh chấp liên quan tới vở "Tinh hoa Bắc Bộ",....Bài viết dưới đây tập trung làm rõ các vấn đề xoay quanh câu chuyện "quyền liên quan", tại sao Pháp luật sở hữu trí tuệ lại ghi nhận "quyền liên quan" là câu hỏi được giải đáp thông qua nội dung dưới đây.

Để tác phẩm đến được với đông đảo công chúng thì vai trò của người biểu diễn, của các tổ chức sản xuất băng đĩa ghi âm, ghi hình, các tổ chức thực hiện chương trình phát sóng là thật sự cần thiết. Hoạt động của các cá nhân, tổ chức này là phương thức truyền tải tác phẩm tới công chúng một cách rộng rãi, sự ghi nhận về mặt Pháp luật đối với tác phẩm của các cá nhân, tổ chức trên là hoàn toàn phù hợp, xét về mặt cơ sở lý luận cũng như thực tiễn áp dụng. Xã hội ngày càng phát triển, phương tiện thông tin đại chúng cũng càng phát triển và như một hệ quả tất yếu, hành vi bất hợp pháp xâm phạm đến quyền liên quan ngày càng xảy ra phổ biến, với nhiều cách thức, "thủ đoạn" tinh vi hơn. Vì vậy, nhu cầu bảo hộ quyền liên quan được đặt ra như một sự tồn tại khách quan cần có, các tác phẩm văn học và nghệ thuật khác nhau chứa đựng các phương thức khác nhau để được đưa tới, ra mắt công chúng. Trước đó, phần lớn các tác phẩm được thể hiện dưới dạng chữ và sự thể hiện tác phẩm loại này chủ yếu dưới dạng sách viết. Việc vi phạm quyền tác giả tại thời điểm đó thường được thể hiện dưới hình thức sao chép bất hợp pháp hoặc dịch mà không có sự đồng ý của tác giả. Đối với loại hình nghệ thuật khác như điện ảnh, những loại hình nghệ thuật khác được đưa đến cho người xem thông qua thính giác hay thị giác thì tác phẩm được diễn đạt bởi những diễn viên. Về sau, khi thế giới cũng như Việt Nam ghi nhận sự phát triển ngày càng lớn của nền khoa học kĩ thuật công nghệ đã tạo ra sự chuyển biến căn bản trong hình thức thể hiện, truyền bá tác phẩm. Các công nghệ mới tạo ra nhiều thách thức lớn trong việc bảo vệ quyền liên quan, vì có thể nhân bản và phát đi rất nhanh các tác phẩm, có thể sự dụng lặp lại, hay không giới hạn người xem. Do vậy, khác với các đối tượng sở hữu trí tuệ khác như lĩnh vực quyền tác giả hay lĩnh vực quyền sở hữu công nghiệp, các đối tượng mà quyền liên quan bảo hộ chủ yếu xuất phát từ sự phát triển của khoa học công nghệ. Pháp luật trong lĩnh vực quyền liên quan vì thế cũng ra đời sau sự phát triển của khoa học công nghệ, đồng thời sự phát triển của lĩnh vực bảo hộ quyền liên quan theo đó rất đa dạng, từ đó có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền liên quan.

Hơn nữa, việc bảo hộ quyền liên quan sẽ thúc đẩy sự sáng tạo trong lĩnh vực này. Hầu hết hệ thống pháp luật các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền liên quan nói riêng của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích khuyến khích hoạt động sáng tạo, phổ biến tiến bộ khoa học, công nghệ, văn hoá, nghệ thuật, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bảo hộ quyền liên quan khuyến khích sự sáng tạo, thông qua các quy định của pháp luật, chủ sở hữu quyền có điều kiện để sử dụng, khai thác các lợi ích hợp pháp, có thể bù đắp các chi phí, qua đó tạo động lực để tiếp tục sáng tạo các sản phẩm mới. Bảo hộ quyền liên quan là một điều kiện cần thiết để tăng cường giao lưu văn hoá khoa học giữa các quốc gia và nâng cao uy tín của quốc gia trong quan hệ quốc tế.

Việc bảo hộ có hiệu quả "quyền liên quan" là một trong những điều kiện căn bản để thúc đẩy hoạt động sáng tạo, phát triển môi trường thu hút các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - văn hoá, xã hội, đồng thời giúp cho công chúng được tiếp cận và thường thức những giá trị của các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học, đặc biệt hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, khiến cho quyền liên quan dễ dàng bị xâm phạm. Vì vậy, việc bảo hộ quyền liên quan càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan