Quyền và trách nhiệm của giám đốc hoặc tổng giám đốc doanh nghiệp phát hành phim được quy định như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:01 (GMT+7)

Bài viết này trình bày quy định về Quyền và trách nhiệm của giám đốc hoặc tổng giám đốc doanh nghiệp phát hành phim theo Luật Điện ảnh năm 2006

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế - chính trị thì văn hóa – xã hội Việt Nam cũng đang có những bước tiến lớn, mang lại được nhiều thành tựu nhất định. Công nghiệp văn hóa là sự sáng tạo và sản xuất ra sản phẩm văn hóa, phát triển thị trường văn hóa với việc phân phối và phổ biến sản phẩm để phục vụ xã hội thì điện ảnh Việt Nam đã đạt được những điều kiện nhất định để xây dựng ngành công nghiệp điện ảnh. Trong đó, kinh doanh sản xuất, phát hành phim ở nước ta ngày càng mạnh mẽ nhằm phục vụ mục đích giải trí và truyền bá văn hóa xã hội, mang lại lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, Chính phủ đã có những quy định cụ thể nhằm quản lý sát sao những hoạt động liên quan đến phát hành phim ảnh.

Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ quyền và trách nhiệm của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp phát hành phim theo Điều 27 Luật Điện ảnh số 62/2006/QH11 ngày 29 tháng 06 năm 2006 (sau đây được gọi là Luật Điện ảnh năm 2006).

Tổ chức thực hiện kinh doanh theo đúng nội dung đã đăng ký

Khoản 1 Điều 27 Luật Điện ảnh năm 2006 quy định như sau:

“1. Tổ chức thực hiện kinh doanh theo đúng nội dung đã đăng ký.”

Phim là tác phẩm điện ảnh bao gồm phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình. Phát hành phim là quá trình lưu thông phim thông qua hình thức bán, cho thuê, xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối tượng được thành lập và quản lý doanh nghiệp Phát hành phim gồm có: Tổ chức, cá nhân Việt Nam thường trú tại Việt Nam có quyền thành lập; quản lý doanh nghiệp sản xuất phim, doanh nghiệp phát hành phim; doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam theo quy định của Luật Điện ảnh và Luật doanh nghiệp và Tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền thành lập; quản lý doanh nghiệp phát hành phim; doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam theo quy định của Luật Điện ảnh và Luật doanh nghiệp.

Phim Việt Nam do cơ sở sản xuất phim sản xuất, phim nhập khẩu chỉ được phát hành; phổ biến khi đã có Giấy phép phổ biến phim của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh. Như vậy, có thể hiểu giấy phép phát hành phim chính là giấy phép phổ biến phim.

Quản lý tổ chức, nhân sự và cơ sở vật chất, kỹ thuật của doanh nghiệp phát hành phim

Khoản 2 Điều 27 Luật Điện ảnh năm 2006 quy định như sau:

“2. Quản lý tổ chức, nhân sự và cơ sở vật chất, kỹ thuật của doanh nghiệp phát hành phim.”

Điều kiện thành lập doanh nghiệp phát hành phim:

  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.
  • Đối với doanh nghiệp sản xuất phim, ngoài việc phải có các điều kiện thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Bộ Văn hoá – Thông tin cấp.
  • Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bao gồm:
  • Có vốn pháp định theo quy định của Chính phủ;
  • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp điện ảnh:

  • Có đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.
  • Có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong hoạt động điện ảnh.

Thực hiện quyền và trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật

Ngoài 2 quyền và trách nhiệm cơ bản trên thì giám đốc, tổng giám đốc doanh nghiệp phát hành phim phải thực hiện quyền và trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư