Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:57:01 (GMT+7)

Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử

Có được bán rượu bia trên môi trường trực tuyến?

Hành vi bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet là hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh rượu theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Tuy nhiên, tại Điều 17 của Nghị định 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sugn một số điều của các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương, cũng đã bãi bỏ Điều 7 của Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về việc cấm “Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động”.

Quy định về bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử

Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử phải tuân theo quy định tại Điều 16 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 ngày 14 tháng 06 năm 2019:

"Điều 16. Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử

1. Đáp ứng quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 15 và Điều 18 của Luật này.

2. Đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

3. Thực hiện biện pháp theo quy định của Chính phủ để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia.

4. Áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt."

Theo đó, việc bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử ngoài việc đáp ứng yêu cầu về điều kiện được buôn bán rượu, bia theo quy định của pháp luật thương mại và theo quy định của Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Cá nhân, tổ chức thực hiện còn phải đáp ứng điều kiện " ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia":

- Có ứng dụng khai báo tên, tuổi của người truy cập trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin; khai báo các thông tin về tên, địa chỉ cư trú của người mua, thông tin thanh toán qua tài khoản, thẻ ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác khi người đó thực hiện giao dịch mua rượu, bia.

- Thông tin về sản phẩm rượu, bia trên website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia không được liên kết, quảng bá đến các tài khoản người dùng chưa đủ 18 tuổi; các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng dành riêng cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc có đa số người sử dụng, truy cập chưa đủ 18 tuổi.

- Tổ chức, cá nhân bán rượu, bia có trách nhiệm kiểm tra tuổi của người nhận hàng trong trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người đó, bảo đảm người nhận hàng phải từ đủ 18 tuổi trở lên khi giao hàng.

Thanh toán không dùng tiền mặt

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản thanh toán và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng.

Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt gồm: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước), ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô và một số tổ chức khác.

Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là:

a) Tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

b) Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép cung ứng dịch vụ ví điện tử.

Khi thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, người thanh toán phải mở tài khoản thanh toán hoặc thanh toán qua bên trung gian theo quy định tại Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Xem thêm: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Luật Hoàng Anh

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư  vn  min  phí  ngay Chat  vi  lut  sư