Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:57:04 (GMT+7)

Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

Hàng năm, thế giới có 6 triệu người chết vì thuốc lá, với 2/3 trong số đó thuộc các nước đang phát triển, trong đó hơn 600.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc thụ động. Vào năm 2020, tỷ lệ tử vong do thuốc lá sẽ là 10 triệu, cao hơn do HIV/AIDS, bệnh lao phổi, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại.

Ở Việt Nam mỗi năm thuốc lá gây tử vong 40.000 người và ước tính con số ngày sẽ tăng lên 70.000 người vào năm 2030. Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc cao thứ 3 trong khu vực Asean, chỉ sau Indonesia và Philippines. Trong đó, tỉ lệ nam giới hút thuốc là 47,4% và nữ giới là 1,4%, chủ yếu là độ tuổi 25-50. Do tỷ lệ người hút thuốc rất cao nên số người hút thuốc thụ động cũng rất nhiều, phần lớn là phụ nữ và trẻ em thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở nhà, tại nơi làm việc và những nơi công cộng. Trên 50% số người hút thuốc thụ động ít nhất 30 phút/ngày.[1]

Trước những tác hại nguy hiểm mà thuốc lá đem lại, Nhà nước đặt ra quy định cần kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước. Nếu mức tiêu thụ quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cộng đồng, tại thêm gánh nặng cho ngành y tế và ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Điều 22 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá số 09/2012/QH13 ngày 18 tháng 6 năm 2012 quy định kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước như sau:

iều 22. Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước

1. Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước bao gồm các biện pháp sau đây:

a) Quản lý sản lượng thuốc lá được phép sản xuất và nhập khẩu;

b) Dán tem hoặc in mã số, mã vạch trên bao bì thuốc lá;

c) Quản lý năng lực máy, thiết bị chuyên ngành thuốc lá;

d) Quản lý nguyên liệu thuốc lá và giấy cuốn điếu thuốc lá;

đ) Quản lý nguồn gốc, sự di chuyển và tính hợp pháp của thuốc lá."

Theo đó, Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước bao gồm các 05 biện pháp như sau:

- Quản lý sản lượng thuốc lá được phép sản xuất và nhập khẩu;

- Dán tem hoặc in mã số, mã vạch trên bao bì thuốc lá;

- Quản lý năng lực máy, thiết bị chuyên ngành thuốc lá;

- Quản lý nguyên liệu thuốc lá và giấy cuốn điếu thuốc lá;

- Quản lý nguồn gốc, sự di chuyển và tính hợp pháp của thuốc lá.

Chính phủ quy định cụ thể biện pháp quản lý máy, thiết bị chuyên ngành thuốc lá, nguyên liệu và giấy cuốn điếu thuốc lá. Các biện pháp này được quy định cụ thể tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 06 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá và Nghị định số 106/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2013/NĐ-CP.

Bộ trưởng Bộ Công thương có trách nhiệm công bố công khai sản lượng được phép sản xuất và nhập khẩu thuốc lá để tiêu thụ trong nước của từng doanh nghiệp phù hợp với năng lực sản xuất và nhu cầu của thị trường.

Xem thêm: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Luật Hoàng Anh

 


 

[1] http://soytetiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin?/khoi-thuoc-la-tac-nhan-dau-doc-bau-khong-khi-trong-lanh/6115959, truy cập ngày 23/11/2021.

 

 

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư  vn  min  phí  ngay Chat  vi  lut  sư