Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:09 (GMT+7)

Việc ly hôn thường bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như tình yêu ảo mộng, không thực tế, tình hình tài chính của hai vợ chồng không ổn định, mâu thuẫn của nhiều thế hệ: như mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, ngoại tình, thiếu sự đồng cảm, sẻ chia…

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Việc ly hôn thường bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như tình yêu ảo mộng, không thực tế, tình hình tài chính của hai vợ chồng không ổn định, mâu thuẫn của nhiều thế hệ: như mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, ngoại tình, thiếu sự đồng cảm, sẻ chia…, thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu đi sự chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào hôn nhân….

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn.

Điều kiện để được ly hôn đơn phương gồm:

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Sự vắng mặt tại phiên tòa ly hôn

Về phía bị đơn

Trong trường hợp vắng mặt tại phiên tòa triệu tập lần thứ nhất thì Tòa án phải hoãn phiên tòa.

Đến lần triệu tập thứ 2 mà bị đơn vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt.

Ngoài ra, nếu bị đơn vắng mặt trong trường hợp vì sự kiến bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.

Về phía nguyên đơn

Trường hợp vắng mặt trong phiên tòa triệu tập lần thứ nhất thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa trừ khi có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Đến lần triệu tập thứ 2, Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện trừ khi có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Các trường hợp ly hôn vắng mặt:

- Ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú

- Ly hôn với người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt

Trước khi xét xử ly hôn, Tòa án phải tiến hành hòa giải giữa các bên đương sự. Trong trường hợp không triệu tập được 2 bên trong hai phiên tòa triệu tập thì được xác định thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải được. 

Tòa án tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng chứ mà không tiến hành hòa giải và quyết định đưa vụ án ra xét xử thủ tục chung.

Như vậy, trong trường hợp vợ hoặc chồng vắng mặt và không tham gia phiên tòa thì Tòa án vẫn tiến hành các trình tự, thủ tục giải quyết vụ án đơn phương ly hôn mà không phụ thuộc vào việc có hay không có sự có mặt của bị đơn

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư