Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Tiêu chuẩn của nhà giáo là gì?

Thứ tư, 30/08/2023, 16:22:13 (GMT+7)

Tiêu chuẩn của nhà giáo là gì? Và nhiệm vụ, vai trò của nhà giáo hiện nay quan trọng như thế nào?

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nghề nhà giáo được ví như một nghề trồng người tức là tạo nên những con người có tư duy và phẩm chất tích cực góp phần xây dựng và phát triển đất nước văn minh và tiến bộ hơn. Đây chính là yếu tố quyết định nên vị thế, tầm quan trọng của nhà giáo trong xã hội. Vậy để trở thành nhà giáo thì cần có những tiêu chuẩn gì. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ vấn đề này.

Nhà giáo là gì?

Nhà giáo hay còn gọi là giáo viên (giảng viên) được hiểu là người giảng dạy, giáo dục cho học sinh, sinh viên, lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học cho học sịnh các cấp khác nhau phù hợp với độ tuổi và nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường đề ra đồng thời cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh, sinh viên để đánh giá chất lượng, năng lực của từng học sinh theo quy định của nhà trường và pháp luât.

Tiêu chuẩn của nhà giáo

Căn cứ theo Điều 67 Luật Giáo dục 2019 quy định Nhà giáo phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

Thứ nhất: Có phẩm chất, tư tưởng, đạo đức tốt;

Phẩm chất, tư tưởng, đạo đức tốt là những đức tính, giá trị mà bất cứ cá nhân nào cũng phải có, đặc biệt là nhà giáo. Bởi lẽ, nhà giáo chính là người trực tiếp giảng dạy, giáo dục và tác động tư duy đến các thế hệ học sinh, sinh viên. Chất lượng giáo dục có tốt hay không phụ thuộc vào tâm của người dạy. Đây được xem là nề tảng trong nhân cách giáo dục. Việc quy định tiêu chuẩn này nhằm rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo để phấn đấu hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, đồng thời góp phần tạo nên những tầng lớp thế hệ học sinh có đức và có tài.

Thứ hai: Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm;

Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm có thể hiểu là nhà giáo phải có những tiêu chuẩn về vị trí việc làm của nhà giáo theo quy dịnh của Bộ Giáo Dục quy định. Ví dụ như bằng cấp, chứng chỉ,.....

Thứ ba: Có kỹ năng cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ;

Chuyên môn, nghiệp vụ là những tiêu chí để đánh giá trình độ thực tế của giáo viên, khả năng truyền tải đến người học nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung. Nhà nước luôn có những chính sách bồi dưỡng, đào tạo cho giáo viên giảng viên về nghiệp vụ nghề nghiệp của mình, vậy nên, tiêu chuẩn có kỹ năng cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ là rất cần thiết đối với một nhà giáo, đảm bảo năng lực, hiệu quả trong công tác giáo dục.

Thứ tư: Bảo đảm sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp.

Nghề giáo hay bất cứ ngành nghề nào đều vất vả theo một góc độ nào đó. Chính vì thế, nhà giáo phải đảm bảo sức khỏe của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục của mình.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Giáo dục

Luật Hoàng Anh

 

Cùng chuyên mục
Quy định về xác nhận hoàn thành chương trình giáo dục? Hệ thống giáo dục quốc dân theo Luật Giáo dục là gì? Thời gian đào tạo chương trình đại học quy định như thế nào? Trình độ đào tạo của giáo dục đại học quy định như thế nào? Nội dung quản lý nhà nước về giáo dục được quy định như thế nào? ( phần 1) Trách nhiệm của nhà trường trong giáo dục được quy định như thế nào? Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của trường mầm non là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của giảng viên cơ sở giáo dục đại học là gì? Quy định như thế nào về thu, quản lý và sử dụng học phí? Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam là gì? Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học là gì? Điều kiện đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học là gì? Mẫu tờ trình xin thành lập trung tâm ngoại ngữ Tổ chức, bộ máy và nhân sự của trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học được pháp luật quy định ra sao? Học phí, chi phí của dịch vụ giáo dục, đào tạo là gì? Cơ chế thu và quản lý học phí, các khoản thu dịch vụ trong hoạt động giáo dục? Những đối tượng nào được miễn học phí? Nguyên tắc hợp tác quốc tế về giáo dục là gì? Hợp tác về giáo dục với nước ngoài được quy định như thế nào?
NguyenDinhHiep.webp
Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư